Mùa muối thắng lợi

Hiện là giai đoạn chính của vụ sản xuất muối năm 2022, trên các cánh đồng muối tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định người dân tận dụng tối đa những ngày nắng để làm muối. Mặc dù phải làm việc vất vả, nhưng các diêm dân vẫn rất vui, phấn khởi vì giá muối năm nay tăng cao so với mọi năm.

Chú thích ảnh
Thu hoạch múa tại tỉnh Nam Định. Ảnh tư liệu: Chu Thế Vĩnh/baonamdinh.com.vn

Dưới cái nắng nóng như đổ lửa của những ngày hè, trên cánh đồng muối rộng gần 40 ha tại xã Hải Đông, bà con diêm dân vẫn miệt mài bám ruộng để làm muối. So với mọi năm, thời tiết năm nay nắng muộn, nắng ít, nhưng giá muối liên tục tăng cao, sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó nên bà con diêm dân hăng say bám đồng ruộng.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, trú tại xóm Hợp Thành, xã Hải Đông cho biết, từ đầu vụ đến nay giá muối liên tục tăng, hiện giữ ở mức 2.100 đồng/kg, tăng gấp đôi so với vụ muối năm ngoái. Nếu giá muối cứ giữ nguyên như hiện nay cho đến cuối vụ thì năm nay được coi là thắng lợi đối với diêm dân.

Theo ông Dũng, tính trung bình một sào muối (360 m2), diêm dân làm được khoảng 50 kg muối/ngày, nếu làm việc tích cực, một ngày diêm dân có thể làm được 2,5 sào, với giá muối như hiện nay diêm dân sẽ thu về được từ 200.000 - 220.000 đồng/ngày.

Để làm ra được hạt muối, mỗi vụ diêm dân phải đầu tư khá nhiều công sức, tiền bạc. Nếu chỉ tu sửa đồng ruộng gồm sân phơi, ô chạt… chi phí khoảng từ 2 - 3 triệu đồng/sào; còn làm mới thì phải mất từ 8 - 10 triệu đồng/sào. Đầu tư nhiều, nhưng với giá muối thấp như những năm trước, diêm dân cũng chỉ thu được từ 100.000 - 120.000 đồng/ngày. Vì thu nhập thấp nên nhiều người đã bỏ ruộng đi làm nghề khác khiến diện tích đất bỏ hoang ngày càng nhiều.

Chú thích ảnh
Sân phơi muối tại cánh đồng muối tại xã Hải Lý (Hải Hậu, Nam Định) cỏ mọc um tùm.

Theo ông Đoàn Văn Hoành, trú tại xóm Hợp Thành, xã Hải Đông, công lao động thấp nên cánh đồng muối hiện nay toàn người trung niên và người già bám đồng ruộng. Nhưng với giá muối tăng trở lại như hiện nay, nếu chăm chỉ làm việc diêm dân cũng có thu nhập khá, trên cánh đồng muối hiện cũng đã có nhiều người đã quay trở lại làm muối sau thời gian bỏ ruộng.

Ông Hoàng Văn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Đông cho hay, trên địa bàn xã có khoảng 40 ha diện tích làm muối, do thu nhập thấp người dân đang dần chuyển sang các nghề khác nên diện tích đang sản xuất chỉ gần 20 ha. Với giá muối đang tăng trở lại như hiện nay, xã đang tăng cường vận động người dân quay trở lại bám đồng ruộng, đồng thời tích cực điều phối nguồn nước vào các cánh đồng muối tạo điều kiện thuận lợi cho diêm dân làm muối hiệu quả nhất.

Theo thống kê từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Hậu, trên địa bàn huyện có 176 ha diện tích đất muối tại các xã Hải Đông, Hải Lý và Hải Chính. Những năm gần đây do giá trị sản xuất thấp, diêm dân không gắn bó với nghề, hiện nay toàn huyện chỉ có khoảng 30 ha đang sản xuất, một số ít chuyển sang nuôi trồng thuỷ sản, còn lại là bỏ hoang.

Trước thực trạng trên, huyện Hải Hậu đã không ngừng mời gọi các doanh nghiệp tăng cường liên kết với các diêm dân trong bao tiêu sản phẩm, xây dựng nhà máy chế biến muối tinh, muối i-ốt và các sản phẩm khác từ muối. Đến nay, ngoài việc đã có một số doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất muối, huyện Hải Hậu đã có 2 sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) về muối được UBND tỉnh Nam Định công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao, điều này đã từng bước giải quyết được đầu ra cho sản phẩm, góp phần ổn định giá muối.

Ông Vũ Văn Triển, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Hậu cho biết, để tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất, huyện đã chỉ đạo các địa phương động viên diêm dân tích cực sản xuất, làm tốt thủy lợi đồng muối, xây dựng sản phẩm OCOP từ muối. Đồng thời, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư sản xuất và chế biến sản phẩm sau muối nhằm nâng cao giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập cho diêm dân.

Tin, ảnh: Công Luật (TTXVN)
Diêm dân gặp khó khi giá muối xuống thấp
Diêm dân gặp khó khi giá muối xuống thấp

Hiện nay, đang vào vụ sản xuất muối nhưng vì giá xuống thấp, công lao động tăng cao, dẫn đến thu không đủ chi phí nên diêm dân vùng sản xuất muối Đề Gi, tỉnh Bình Định gặp nhiều khó khăn và một số nơi bỏ hoang ruộng muối không sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN