Moody's hạ xếp hạng tín nhiệm của Anh

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's ngày 22/9 đã quyết định hạ xếp hạng tín nhiệm nợ dài hạn của Vương quốc Anh do những yếu tố kinh tế chưa rõ ràng khi tiến trình đàm phán về việc nước này ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) phức tạp và khả năng tài chính công yếu hơn.

Liên minh của Thủ tướng Theresa May trong Quốc hội sẽ đối mặt với sức ép thực hiện cam kết tăng chi cho Northern Ireland. Ảnh: AFP/TTXVN

Moody's đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Anh một bậc, từ Aa1 xuống Aa2 với triển vọng ổn định, khi nhận định nợ của nước này sẽ tiếp tục tăng và lo ngại bất kể thỏa thuận thương mại nào đạt được với EU, thậm chí là một kịch bản lạc quan nhất, sẽ không cho phép Anh được tiếp cận thị trường EU như hiện nay.

Moody's dự báo tài chính công của Anh sẽ tiếp tục yếu hơn khi chính phủ tăng chi cho phúc lợi sau vài năm cắt giảm và liên minh của Thủ tướng Theresa May trong Quốc hội sẽ đối mặt với sức ép thực hiện cam kết tăng chi cho Northern Ireland.

Moody's cũng dự đoán Brexit và việc mất đi quyền tiếp cận với thị trường chung châu Âu sẽ tác động đến tốc độ tăng trưởng của Anh, hoài nghi khả năng Chính phủ Anh có thể đạt được thỏa thuận thương mại tự do với EU để giảm nhẹ những tác động kinh tế tiêu cực do Brexit gây ra.

Quyết định của Mooy's được đưa ra vài giờ sau khi bà May, trong bài diễn văn tại Italy, cam kết rằng Anh sẽ vẫn giữ các mối quan hệ hiện nay với EU trước thềm vòng đàm phán thứ tư với Ủy ban châu Âu vào tuần tới.

Theo các nhà phân tích của Barclay, bất kỳ sự trì hoãn nào trong các cuộc đàm phán trong tuần tới đều có thể tác động đến lòng tin, triển vọng tăng trưởng và đầu tư của Anh trong tương lai.

Lê Minh (Theo AFP)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản