Kịp thời triển khai chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp

Để hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp giảm bớt khó khăn do dịch COVID-19, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Phúc đã khẩn trương vào cuộc, tích cực thực hiện đồng bộ các giải pháp để triển khai nhanh chóng, kịp thời các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến các đối tượng...

Theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, có 3 chính sách liên quan trực tiếp đến ngành bảo hiểm xã hội gồm: Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động.  

Chú thích ảnh
Sản xuất hàng may mặc tại Công ty Vina Korea khu công nghiệp Khai Quang, Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa: Hoàng Hùng/TTXVN

Hiện tại, các chính sách này đang được Bảo hiểm xã hội triển khai đến các đơn vị sử dụng lao động, người lao động gặp khó khăn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Để hỗ trợ doanh nghiệp giảm bớt khó khăn do dịch COVID-19, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh và việc làm cho người lao động, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Phúc đã khẩn trương vào cuộc, tích cực thực hiện đồng bộ các giải pháp để triển khai nhanh chóng, kịp thời các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến các đối tượng; góp phần thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao Bảo hiểm xã hội tỉnh chủ trì thực hiện 2 chính sách liên quan trực tiếp đến ngành là giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất. Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng phối hợp với các đơn vị liên quan, thực hiện xác nhận một số tiêu chí liên quan đến ngành vào các chính sách hỗ trợ thiết thực khác như hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ người lao động tạm hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động, ngừng việc, nghỉ việc không lương; hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn, trả lương ngừng việc.

Đến ngày 20/7/2021, căn cứ dữ liệu đang quản lý, Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn tất việc rà soát, xác định các đơn vị được giảm mức đóng bằng 0% vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp  theo quy định. Theo đó, toàn tỉnh có 3.424 đơn vị với gần 173.700 người lao động được giảm mức đóng với tổng số tiền dự kiến 60,9 tỷ đồng. Bảo hiểm xã hội tỉnh đang tích cực thực hiện hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ giải quyết chính sách tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất; giải quyết chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động theo thẩm quyền và thực hiện xác nhận một số các tiêu chí liên quan đến bảo hiểm xã hội.                 

Tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, công việc thực hiện phải nhanh chóng, đảm bảo kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch, công bằng; đúng đối tượng, không trùng lặp, không bỏ sót đối tượng; không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia; không để lợi dụng, trục lợi chính sách…

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)
Long An ưu tiên, tạo điều kiện cho người lao động làm việc '3 tại chỗ'
Long An ưu tiên, tạo điều kiện cho người lao động làm việc '3 tại chỗ'

Theo Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Long An, hiện tại tỉnh đang triển khai chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho người lao động đang ở lại làm việc theo phương án “3 tại chỗ”. Do đó, Ban đã yêu cầu các chủ doanh nghiệp, tổ chức công đoàn vận động người lao động ở lại thực hiện tiêm vaccine COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN