Kinh doanh dịch vụ ăn uống cần làm gì để đảm bảo an toàn trong mùa dịch COVID-19?

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành văn bản hướng dẫn về bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống COVID-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Theo Cục An toàn thực phẩm, để mở cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống trong mùa dịch COVID-19, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố cần có các điều kiện như sau:

Chú thích ảnh
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm bảo an toàn phòng dịch bệnh COVID -19 mới được mở cửa hoạt động.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải tuân thủ các quy định phòng chống COVID-19 như: Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở.

Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm.

Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp hoặc túi kín an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển.

Khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay, có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng. Có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi.

Đối với bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp, chế xuất, doanh trại các đơn vị, bệnh viện, cơ sở giáo dục, trường học có đông người ăn uống cần bố trí ăn theo nhiều ca để bảo đảm khoảng cách giữa những người ăn uống. 

Đối với người ăn uống, yêu cầu phải rửa tay sạch bằng xà phòng, sử dụng dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn uống; giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống.

Đặc biệt, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng cần thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Đối với kinh doanh thức ăn đường phố, yêu cầu thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 31, 32 Luật an toàn thực phẩm như: Người kinh doanh thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Thực phẩm, thức ăn ăn ngay phải được bao gói trong hộp hoặc túi kín an toàn trước khi giao cho khách hàng.

Bố trí đủ nước sạch và xà phòng rửa tay cho khách trước khi ăn uống.

Không phục vụ cùng lúc quá đông người để bảo đảm khoảng cách an toàn.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh ban hành Bộ tiêu chí an toàn với dịch bệnh COVID-19 trong ngành văn hóa và thể thao
TP Hồ Chí Minh ban hành Bộ tiêu chí an toàn với dịch bệnh COVID-19 trong ngành văn hóa và thể thao

Ngày 24/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động bảo tàng, di tích; thư viện, phòng đọc sách và tổ chức tập luyện của các đơn vị hoạt động thể dục thể thao trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN