Các cơ sở dịch vụ ăn uống sẽ là trọng tâm thanh tra ATTP dịp Tết

Đối tượng chính trong đợt thanh, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) dịp Tết là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Thịt, các sản phẩm từ thịt là trọng tâm kiểm tra trong dịp cuối năm. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Theo Cục An toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về VSATTP triển khai công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Tết Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018.


Cụ thể, đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Mậu Tuất và các lễ hội như: Thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia thực phẩm... các cơ sở dịch vụ ăn uống. Trong đó, các đoàn kiểm tra của Trung ương và tuyến tỉnh tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã thực hiện thanh tra, kiểm tra.


Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm các đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm theo từng lĩnh vực cụ thể và phát hiện, xử phạt với những trường hợp vi phạm.


Các cơ quan quản lý nhà nước sẽ tiến hành kiểm tra đánh giá việc tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp; việc lập kế hoạch và triển khai công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018; kiểm tra việc triển khai các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương; công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và kiến thức về an toàn thực phẩm tại địa phương…


Trước đó, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã ra chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018. Trong đó, nhấn mạnh việc các địa phương phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm như: Các chợ, trung tâm thương mại đầu mối; cơ sở sản xuất, kinh doanhthịt và các sản phẩm từ thịt, rau củ quả tươi sống, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, phụ gia thực phẩm;các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tập trung trên địa bàn. Kết hợp lấy mẫu thực phẩm, ưu tiên xét nghiệm sớm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Phát hiện sớm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.


Bênh cạnh đó, các địa phương cũng phải đẩy mạnh khâu kiểm tra, giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu thực phẩm qua biên giới.


Đặc biệt, các cơ sở vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm sẽ đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin để cảnh báo cho người dân; đồng thời cũng biểu dương và công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.


Tạ Nguyên/báo Tin tức
Thực hiện nghiêm quy định hậu kiểm để đảm bảo an toàn thực phẩm
Thực hiện nghiêm quy định hậu kiểm để đảm bảo an toàn thực phẩm

Sáng 14/12, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã họp tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2017, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN