Kiên quyết ngăn chặn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn khai thác thủy sản bất hợp pháp năm 2019 tại tỉnh Phú Yên không còn tình trạng tàu cá vi phạm khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Chú thích ảnh
Tàu cá của ngư dân tỉnh Phú Yên neo đậu tại cảng cá Đông Tác, thành phố Tuy Hòa. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên Nguyễn Trọng Tùng cho biết, để kiểm soát chặt, ngăn chặn tàu cá vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chỉ đạo Chi cục Thủy sản, Ban Quản lý cảng cá, các đơn vị trực thuộc phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng theo dõi, kiểm soát, giám sát chặt chẽ hoạt động tàu cá trên biển, kịp thời trao đổi thông tin và xử lý nghiêm theo quy định các tàu cá vi phạm, đặc biệt là tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản.

Tỉnh Phú Yên đã tổ chức lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá 239 thiết bị/239 tàu, qua hệ thống giám sát tàu cá các lực lượng chức năng đã kịp thời thông báo ngay cho chủ tàu và thuyền trưởng tàu cá có dấu hiệu vi phạm lập tức đưa tàu trở lại ranh giới cho phép trên biển; kiên quyết không cho tàu cá đi khai thác hải sản nếu không lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá thuộc đối tượng bắt buộc lắp đặt theo quy định, xử lý nghiêm theo quy định tàu cá lắp đặt nhưng cố tình ngắt kết nối với trạm bờ.

Đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng đã ban hành Quyết định thành lập 4 Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại 4 cảng cá: Đông Tác, Phú Lạc, Tiên Châu và Dân Phước, đã ổn định tổ chức, hoạt động có hiệu quả. Việc kiểm tra, kiểm soát tại các cảng cá trong tỉnh được tăng cường, tất cả các tàu cá xa bờ đều lên cá tại các cảng cá, ngư dân chủ động ghi, nộp nhật ký khai thác. Trong năm 2019, các lực lượng chức năng đã thu sổ nhật ký khai thác thủy sản 1.840 quyển, kiểm soát 3.306 lượt tàu rời cảng, 2.868 lượt tàu cập cảng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản không cấp lại giấy phép khai thác thủy sản, không cho đóng mới tàu cá đối với tàu cá vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài năm 2018. Chính quyền các địa phương có tàu cá vi phạm cũng đã tổ chức kiểm điểm ngư dân và người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương để xảy ra tình trạng trên.

Theo ông Đào Quang Minh, Phó Chi cục phụ trách Chi cục Thủy sản Phú Yên, với việc tăng cường kiểm tra, siết chặt quản lý khai thác thủy sản, tỉnh Phú Yên đã ngăn chặn được tình trạng tàu cá hoạt động khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, góp phần đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển.

Phạm Cường (TTXVN)
EC chỉ thu hồi 'thẻ vàng' khi không còn tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài
EC chỉ thu hồi 'thẻ vàng' khi không còn tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài

Ủy ban châu Âu (EC) khẳng định, chừng nào Việt Nam chưa giải quyết được tình trạng tàu cá của Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài thì tổ chức này sẽ không thu hồi "thẻ vàng".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN