Khí thế trên công trường cao tốc Bắc - Nam ngày đầu năm

Ngày 15/2, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, công trường thi công đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Phú Yên nhộn nhịp. Xác định năm 2024 sẽ là năm phải hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng, nhất là các gói thầu có khối lượng lớn nên cả chủ đầu tư và các đơn vị thi công đã quyết tâm tạo khí thế thi đua ngay từ đầu xuân mới.

Chú thích ảnh
Khu vực thi công hầm Tuy An (thuộc dự án Chí Thạnh - Vân Phong) đầu năm mới Giáp Thìn. 

Gói thầu XL01 thuộc dự án thành phần Chí Thạnh - Vân Phong thi công hạng mục hầm Tuy An thuộc đường găng tiến độ của dự án. Sáng ngày 15/2 (tức mùng 6 Tết), tất cả các mũi thi công trong và ngoài hầm đã làm việc trở lại như bình thường. Trên công trường, các nhà thầu huy động gần 800 kỹ sư, công nhân và 327 đầu máy móc, thiết bị. Tất cả đều làm việc trong không khí phấn khởi đầu năm và quyết tâm hoàn thành các mốc kế hoạch đề ra.

Kỹ sư Nguyễn Văn Hải, Giám đốc điều hành gói thầu XL01 dự án thành phần Chí Thạnh - Vân Phong cho biết, ngày làm việc đầu tiên của năm nên toàn bộ đội ngũ kỹ sư, công nhân đều rất phấn khởi. Mọi người đã triển khai thi công tại 45 điểm trên toàn tuyến. Hầm đường bộ Tuy An là đường găng tiến độ dự án nên luôn được chú trọng thực hiện cả về tiến độ và chất lượng. Hiện tại cả hai ống hầm đã đào được khoảng 200m, đạt tiến độ được giao. 

Chú thích ảnh
Công nhân và thiết bị cơ giới thi công bên trong khu vực hầm Tuy An (thuộc dự án thành phần cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong). 

Dự án cao tốc thành phần Chí Thạnh - Vân Phong đi qua tỉnh Phú Yên là một trong 12 dự án thành phần của cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn II (2021 - 2025). Dự án có chiều dài hơn 48 km, đi qua 5 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Phú Yên do Ban Quản lý dự án 7 (Bộ Giao thông vận tải) làm đại diện chủ đầu tư. Sau một năm triển khai thi công, khối lượng tổng thể đạt khoảng 28%, đảm bảo tiến độ kế hoạch đề ra.

Chú thích ảnh
Các thiết bị cơ giới tập trung thực hiện hạng mục đào, đắp nền đường trên tuyến cao tốc qua địa phận tỉnh Phú Yên.

Ngay từ ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn đã có trên 1.200 công nhân cùng hơn 1.000 phương tiện làm việc trên công trường. Các nhà thầu tập trung thi công các hạng mục hầm xuyên núi, cầu, cống, hầm chui...

Theo ông Hồ Xuân Thắng, Giám đốc điều hành Dự án thành phần cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong, sau Tết các đơn vị thi công đã chủ động đẩy nhanh tiến độ thi công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải. Chủ đầu tư cũng yêu cầu các đơn vị tư vấn giám sát theo dõi chặt chẽ quá trình thi công để đảm bảo chất lượng. Năm 2024 là quãng thời gian quan trọng, quyết định tiến độ hoàn thành dự án nên tất cả các công việc phải được tiến hành đồng bộ và quyết liệt. Các đơn vị thi công đã tập trung gia tải được hơn 17 km đất yếu, số còn lại 31 km phải xong trong năm nay. Ở một số gói thầu thi công sớm và đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật sẽ tiến hành cấp phối đá dăm và tối thiểu có 10 km được thảm nhựa trong năm nay. Đặc biệt, hạng mục hầm và cầu lớn sẽ cơ bản được hoàn thành để bứt phá về đích.

Chú thích ảnh
Cao tốc Bắc - Nam (đoạn qua địa phận huyện Tuy An) đã cơ bản được hình thành.

Để hỗ trợ cho các chủ đầu tư và đơn vị thi công hoàn thành các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam, ngay sau Tết Giáp Thìn, tỉnh Phú Yên sẽ tiến hành bàn giao 6% diện tích mặt bằng còn lại. Chính quyền địa phương phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương đẩy nhanh tiến độ di dời hệ thống điện cao và hạ thế. Đối với các khu tái định cư cũng sẽ đảm bảo hạ tầng kỹ thuật và các thủ tục về đất đai để kịp thời giao đất cho các hộ dân theo quy định.

Tin, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)
Doanh nghiệp ra quân sản xuất đầu năm: Đặt nhiều kỳ vọng vào năm mới
Doanh nghiệp ra quân sản xuất đầu năm: Đặt nhiều kỳ vọng vào năm mới

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, ngày 15/2 (mùng 6 Tết) nhiều doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh ra quân sản xuất, kỳ vọng một năm mới nhiều thắng lợi mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN