Niềm vui đón Tết trong những ngôi nhà mới khu tái định cư cao tốc Bắc - Nam

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhiều hộ dân tại Khu tái định cư tại thôn Áng Sơn (xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) rất vui mừng, phấn khởi khi đón Tết trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp.

Chú thích ảnh
Những ngôi nhà mới khang trang tại Khu tái định cư thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình). 

Ghi nhận tại khu tái định cư thôn Áng Sơn, nhiều ngôi nhà ngói mới đã hoàn thành đầy khang trang, bề thế; một số gia đình đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng như: vệ sinh, trồng cây xanh, đưa đồ đạc vào nhà mới… để kịp đón Tết Nguyên đán. Không khí Tết đã tràn ngập tại đây với những bản nhạc xuân, cùng ánh đèn nhấp nháy trên các cây mai, cây đào và màu cờ Tổ quốc tươi thắm bay phấp phới treo trước cửa.

Ngắm ngôi nhà khang trang, bề thế vừa mới xây dựng xong vẫn còn mùi vôi vữa tại Khu tái định cư mới, ông Lê Văn Thiền (Sinh năm 1950, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh) không dấu được cảm xúc vui mừng. Hiện, gia đình ông đã mua chậu hoa cúc, cây cảnh từ khá sớm về trang trí trong nhà cùng treo cờ Tổ quốc để tạo không khí Tết cho ngôi nhà mới.

Ông Lê Văn Thiền chia sẻ, gia đình tôi rất hài lòng với ngôi nhà mới khá rộng rãi tai khu tái định cư này. Điều kiện sinh hoạt tại đây cũng rất tốt, cơ sở hạ tầng đồng bộ từ điện, đường giao thông, nước sinh hoạt, điện chiếu sáng… đầy đủ và người dân đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là Tết đầu tiên trong ngôi nhà mới, nơi ở mới, gia đình đã mua sắm đầy đủ để đón một cái Tết đầm ấm, vui tươi.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) tặng quà Tết đến các hộ dân đã xây dựng nhà ở tại khu tái định cư thôn Áng Sơn. 

Cùng chung cảm xúc vui mừng, ông Nguyễn Văn Đành (thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh) chia sẻ, thật vui khi ngôi nhà của gia đình vừa hoàn thiện xong cũng là thời điểm đón Tết Nguyên đán 2024. Đây là một khởi đầu mới với nhiều hộ dân Khu tái định cư thôn Áng Sơn, bà con mong muốn năm mới nhiều thắng lợi mới, cuộc sống ngày càng ấm no. Có được thành quả như hôm nay, các hộ dân rất biết ơn sự quan tâm của chính quyền các cấp đã tạo mọi điều kiện để người dân có cuộc sống ổn định nơi ở mới.

Ông Đoàn Kim Xuyên, Trưởng thôn Áng Sơn (xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh) cho biết, thôn Áng Sơn có 12 hộ trong diện di dời để giải phòng mặt bằng thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc – Nam. Trong đó, khu tái định cư có 9 hộ và hiện 7/9 hộ đã cơ bản xây dựng hoàn thiện nhà để ở, đời sống của người dân đã dần ổn định. Người dân tại khu tái định cư cảm thấy rất hài lòng về nơi ở mới và thấy rằng, sự đồng thuận, sớm di dời lên khu tái định cư là quyết định đúng đắn. Trong không khí đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lãnh đạo UBND huyện Quảng Ninh, chính quyền xã cũng đã có mặt để thăm hỏi, tặng quà các hộ dân, khiến ai cũng rất vui mừng, xúc động.

Huyện Quảng Ninh là địa phương dẫn đầu về tiến độ xây dựng các khu tái định cư để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình. Toàn huyện có 21 hộ dân phải di dời chuyển đến ba khu tái định cư.

Ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, xác định việc xây dựng các khu tái định cư phục vụ dự án đường cao tốc Bắc - Nam là rất quan trọng nên huyện cũng đã khẩn trương, quyết liệt trong việc chọn vị trí, vận động người dân di dời. Hiện, khu tái định cư xã Vạn Ninh các hộ đã làm nhà vào ở và sẽ đón xuân mới tại đây. Khu tái định cư tại xã Hiền Ninh, các hộ cũng đang gấp rút xây dựng nhà ở, nhiều nhà ra Tết sẽ hoàn thiện. Còn Khu tái định cư Xuân Ninh cũng đã hoàn thành hạ tầng, đã giao đất cho bà con để xúc tiến xây dựng nhà ở.

Chú thích ảnh
Người dân khu tái định cư thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) ăn tất niên trong ngôi nhà mới. 

Dịp Tết cổ truyền của dân tộc, huyện Quảng Ninh đã chỉ đạo các xã, thôn rà lại đời sống của người dân, không chỉ là người dân khu tái định cư mà người dân toàn huyện đảm bảo bà con nhân dân đều có Tết. Đặc biệt, các hộ di dời nhà cửa trong dịp này huyện cũng sẽ sự quan tâm hơn, bảo đảm người dân không có thiệt thòi, thiếu thốn tại nơi ở mới. Huyện cũng đã có những món quà nhỏ để động viên tinh thần nhân dân trong dịp Tết đến, Xuân về.

Mùa xuân mới lại về trên những nẻo đường nơi dự án cao tốc Bắc - Nam đi qua, tại huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), người dân bị ảnh hưởng dự án đang dần ổn định cuộc sống tại nơi ở mới, cùng niềm vui hân hoan chào đón năm mới Giáp Thìn 2024.

Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình dài hơn 126 km. Hơn 3.100 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng; trong đó, có 580 hộ thuộc diện tái định cư, hơn 4.600 ngôi mộ bị ảnh hưởng và phải di dời hơn 3.700 ngôi mộ.

Bài, ảnh: Tá Chuyên (TTXVN)
Đắk Nông yêu cầu hoàn thiện hạ tầng nhiều khu tái định cư
Đắk Nông yêu cầu hoàn thiện hạ tầng nhiều khu tái định cư

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa có công văn gửi một số sở ngành, đơn vị yêu cầu hoàn thiện, bàn giao hạ tầng kỹ thuật tại các khu tái định cư trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN