Đắk Nông yêu cầu hoàn thiện hạ tầng nhiều khu tái định cư

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa có công văn gửi một số sở ngành, đơn vị yêu cầu hoàn thiện, bàn giao hạ tầng kỹ thuật tại các khu tái định cư trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa.

Chú thích ảnh
Khu tái định cư cho cán bộ công nhân viên ngân hàng Nhà nước tỉnh Đắk Nông do Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư. 

Hiện thành phố Gia Nghĩa còn 6 khu tái định cư chưa được bàn giao cho UBND thành phố quản lý; trong đó nhiều khu tái định cư đã được xây dựng hơn 10 năm và hiện hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông… đều đã xuống cấp.

Những khu tái định cư nhiều “không”

Phường Nghĩa Tân, thành phố Gia Nghĩa hiện có 3 khu tái định cư, bao gồm: khu tái định cư Sùng Đức, khu tái định cư Ngân hàng và khu tái định cư bộ đội biên phòng.

Theo UBND phường Nghĩa Tân, thời gian qua, phường liên tục nhận được phản ánh, kiến nghị của cư dân tại các khu tái định cư về việc đường giao thông xuống cấp; nhiều hạng mục hạ tầng chưa hoàn thiện, cống thoát nước bị tắc gây ô nhiễm môi trường…

Người dân kiến nghị nhiều khu tái định cư không có đèn chiếu sáng, không có đường bê tông, không có hệ thống thoát nước… nên việc cư trú, sinh hoạt rất bất tiện. Thêm nữa, nhiều năm nay, dù số hộ dân liên tục tăng lên, nhưng cơ sở hạ tầng kỹ thuật hầu như bị lãng quên, không đơn vị nào quan tâm, xử lý các hỏng hóc, phát sinh.

Qua kiểm tra, rà soát, UBND phường Nghĩa Tân xác định các nội dung phản ánh của người dân là đúng sự thật. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Trong khi đó, nhiều vấn đề cần sớm được xử lý, điển hình như tình trạng hố ga bị hư hỏng, mất cắp tại nhiều vị trí, dễ dẫn tới tai nạn nguy hiểm cho các hộ dân đang sinh sống tại đây.

Cụ thể, khu tái định cư Sùng Đức có hàng trăm hộ dân sinh sống và đã trở thành một trong các khu tái định cư đông dân nhất nhì tại thành phố Gia Nghĩa. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng tại đây vẫn chưa hoàn thiện, nhiều đoạn đường giao thông đã đầu tư bị bong tróc, hư hỏng nặng; nhiều đoạn cống bị tắc, vỉa hè mọc đầy cỏ dại, hệ thống đèn chiếu sáng công cộng nhiều năm liền trong tình trạng có cột nhưng không có bóng điện…

Tương tự, khu tái định cư ngân hàng cũng có nhiều tuyến đường bị bong tróc, hư hỏng xuống cấp. Đáng chú ý hơn, dù đã được xây dựng, đưa vào sử dụng hơn 10 năm nhưng khu tái định cư này chưa có hệ thống thoát nước và hệ thống đèn chiếu sáng.

Tại khu tái định cư bộ đội biên phòng, phần lớn đường giao thông hiện là đường đất, không có hệ thống thoát nước, đèn chiếu sáng, vỉa hè…

Cũng theo UBND phường Nghĩa Tân, cả 3 khu tái định cư đều đã được xây dựng, đưa vào sử dụng hơn 10 năm nhưng vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu. UBND phường đề nghị UBND thành phố Gia Nghĩa yêu cầu các chủ đầu tư nhanh chóng thảm nhựa những tuyến chưa thi công; sửa chữa những tuyến đã hư hỏng và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để đảm bảo những hộ dân tại các khu tái định cư có nơi ở bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Cần sớm sửa chữa, hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Chú thích ảnh
Khu tái định cư Đắk Nur B do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư. 

Theo UBND thành phố Gia Nghĩa, hiện trên địa bàn thành phố còn 6 khu tái định cư do các sở, ban ngành làm chủ đầu tư chưa được bàn giao cho UBND thành phố quản lý, sử dụng.

Cụ thể, 6 khu tái định cư bao gồm: hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư số 4 và số 4 thuộc khu tái định cư 131ha (gọi tắt là khu tái định cư Sùng Đức) do Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông làm chủ đầu tư; khu tái định cư Công an tỉnh Đắk Nông do Công an tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư; khu tái định cư dành cho cán bộ, công nhân viên ngân hàng Nhà nước tỉnh Đắk Nông do Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư; khu tái định cư làng quân nhân do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư; khu tái định cư Đắk Nur B do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư; và khu tái định cư bộ đội biên phòng do Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư.

Thực tế, phần lớn các khu tái định cư này vẫn còn thiếu nhiều hạng mục hạ tầng thiết yếu như điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước, vỉa hè… và nhiều hạng mục đã đầu tư, xây dựng cũng đã xuống cấp, hư hỏng sau nhiều năm.

Cũng theo UBND thành phố Gia Nghĩa, hiện nay, hầu hết các khu tái định cư nêu trên đều chưa hoàn thiện hệ thống đèn chiếu sáng; vỉa hè, cây xanh, hệ thống thoát nước đều không được chăm sóc định kỳ nền đều đã xuống cấp, hư hỏng. Cá biệt, khu tái định cư bộ đội biên phòng mới được phân lô tái định cư, chưa được đầu tư hạ tầng kỹ thuật đường bộ và các hạng mục khác.

Cũng theo UBND thành phố Gia Nghĩa, thực trạng này ảnh hưởng xấu tới việc sinh hoạt, cư trú của người dân cũng như mất mỹ quan đô thị của thành phố. UBND thành phố Gia Nghĩa đã có báo cáo UBND tỉnh Đắk Nông về hiện trạng các khu tái định cư và đề xuất các biện pháp để giải quyết, đảm bảo ổn định đời sống người dân.

Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã có công văn về việc hoàn thiện, bàn giao hạ tầng kỹ thuật tại các khu tái định cư trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa. Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các tồn tại ngoài hiện trường các công trình, dự án và hoàn tất các thủ tục quyết toán, bàn giao lại cho UBND thành phố Gia Nghĩa quản lý, sử dụng theo đúng các quy định.

UBND tỉnh Đắk Nông cũng giao Sở Xây dựng Đắk Nông hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc bàn giao, tiếp nhận các công trình theo đúng các quy định. Hiện UBND thành phố Gia Nghĩa đang giao Phòng Quản lý đô thị và các đơn vị liên quan thống nhất kế hoạch bàn giao theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông.

Rõ ràng, việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng cũng như sửa chữa, khắc phục các hạng mục hư hỏng, xuống cấp tại các khu tái định cư là việc làm cần thiết. Các ngành chức năng tỉnh Đắk Nông, các đơn vị chủ đầu tư tái định cư và các ngành chức năng thành phố Gia Nghĩa cần chung tay sớm giải quyết vấn đề này và giải quyết đến nơi đến chốn cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan tại nhiều khu tái định cư trên địa bàn.

Bài, ảnh: Minh Hưng (TTXVN)
Khởi kiện thu hồi tiền tạm ứng xây dựng khu tái định cư sân bay Long Thành
Khởi kiện thu hồi tiền tạm ứng xây dựng khu tái định cư sân bay Long Thành

Ngày 26/1, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (Ban Quản lý) cho biết, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã có quyết định chuyển hồ sơ vụ án Ban Quản lý khởi kiện Ngân hàng Cổ phần Thương mại Đông Nam Á về việc thu hồi hơn 30 tỷ đồng tiền tạm ứng 5 gói thầu do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng 493 (có trụ sở tại thành phố Vinh, Nghệ An) thực hiện tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho Tòa án nhân dân thành phố Vinh thụ lý, giải quyết theo quy định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN