Hà Tĩnh khẩn trương hoàn thành các khu tái định cư cao tốc Bắc - Nam

Thời gian qua, nhằm đảm bảo ổn định đời sống cho các hộ dân thuộc diện phải di dời để thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam, tỉnh Hà Tĩnh đã khẩn trương hoàn thiện hạ tầng tại các khu tái định cư. Đến nay, hàng trăm hộ dân đã nhận đất tái định cư và tiến hành xây dựng nhà mới.

Chú thích ảnh
Một khu tái định cư dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam được xây dựng ở thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà).

Những ngày này, tại khu tái định cư dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam ở tổ 3, thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà) các hộ dân đang khẩn trương xây dựng các ngôi nhà ở. Tại điểm tái định cư này dự kiến bố trí cho hơn 30 hộ dân về ở. Hiện cơ sở hạ tầng ở điểm tái định cư này đã cơ bản được hoàn thiện.

Gia đình anh Mai Quang Việt là một trong những hộ đầu tiên nhận đất và tiến hành xây dựng nhà ở tại đây. Hiện ngôi nhà của anh đã được thi công xong phần thô tầng 1. Dự kiến khoảng 3 tháng nữa ngôi nhà của anh sẽ hoàn thành. Anh Việt cho hay, chính quyền địa phương đã đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục ở điểm tái định cư để người dân về đây xây dựng nhà ở mới. Bà con nhân dân cũng nhận thức được cao tốc Bắc – Nam là công trình quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội không chỉ ở địa phương mà còn trên cả nước nên sau khi bốc thăm nhận đất, các hộ dân đã chủ động di dời, bàn giao mặt bằng và xây dựng nhà cửa để ổn định cuộc sống.

Dự án cao tốc Bắc – Nam đi qua Huyện Thạch Hà có chiều dài 26,5 km gồm tuyến chính và các tuyến nhánh. Trên địa bàn huyện có 8 khu hạ tầng tái định cư để bố trí cho khoảng 200 hộ dân. Hiện 6 khu hạ tầng tái định cư hoàn thành 100% và bàn giao đưa vào sử dụng, 2 khu đang tiến hành thi công khối lượng đạt khoảng 95%. Dự kiến trong tháng 1/2024 sẽ bàn giao 100% khu hạ tầng tái định cư để người dân xây dựng nhà và bàn giao mặt bằng phục vụ dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam.

Ông Nguyễn Đức Thuận, cán bộ kỹ thuật Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thạch Hà thông tin, các khu hạ tầng tái định cư được đầu tư đồng bộ. Bao gồm các hạng mục như: hệ thống điện chiếu sáng; đường giao thông rải thảm, lát gạch vỉa hè; cấp nước sinh hoạt. Qua đó, đảm bảo cho các hộ dân khi chuyển về địa điểm mới có không gian sống tốt hơn nơi ở cũ.

Còn tại khu tái định cư thôn Hà Văn, xã Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên) đến nay đã có hơn 10 hộ dân tiến hành xây dựng nhà ở; trong đó, nhiều hộ đã bước vào giai đoạn hoàn thiện nhà và có thể chuyển về ở trước dịp Tết Nguyên đán 2024.

Bà Võ Thị Vạc, thôn Hà Văn chia sẻ, do ảnh hưởng của việc thu hồi đất để phục vụ xây dựng tuyến cao tốc Bắc – Nam, bà và gia đình con trai phải di dời đến điểm tái định cư. Hiện ngôi nhà của bà cũng như ngôi nhà của con trai đã hoàn thiện được gần 80%. Chuyển về điểm tái định cư thấy cơ sở hạ tầng ở đây khang trang, đầy đủ nên gia đình bà rất yên tâm.

Xã Cẩm Lạc là địa phương có nhiều khu tái định cư nhất tại huyện Cẩm Xuyên. Tại đây, chính quyền địa phương đã xây dựng 3 khu tái định cư để sắp xếp nơi ở mới cho gần 50 hộ dân. Đến nay, các khu tái định cư đã hoàn thành các hạng mục về hạ tầng, cơ sở vật chất và bàn giao cho người dân.

Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Lạc Nguyễn Văn Duẩn cho biết, sau khi quy hoạch xong khu tái định cư chính quyền địa phương đã sắp xếp để người dân về nơi ở mới. Theo đánh giá của các hộ đã về nơi ở mới đều cho rằng điều kiện khu tái định cư rất tốt, đáp ứng được nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, người dân cũng băn khoăn, lo lắng vì trước đây ở nông thôn vườn cũ có hàng nghìn mét vuông đất, nhưng khi về tái định cư chỉ có khoảng 300 m2 vuông đất, chỉ đủ để xây dựng nhà ở. Trước thực tế đó, cấp ủy chính quyền địa phương cố gắng tạo điều kiện cho họ phát triển sản xuất. Đồng thời, đề nghị cấp có thẩm quyền hỗ trợ cho bà con để họ có cuộc sống tốt hơn.

Chú thích ảnh
Nhiều hộ dân đã xây dựng nhà ở tại Khu tái định cư dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam thuộc xã Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên). 

Tại huyện Cẩm Xuyên, dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam có tổng chiều dài 30,5 km và đi qua địa bàn 8 xã. Huyện Cẩm Xuyên có 2.318 hộ dân bị ảnh hưởng, phải giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án; trong đó có 340 hộ ảnh hưởng đất ở; 1.560 hộ ảnh hưởng đất nông nghiệp; số còn lại là có tài sản bị ảnh hưởng phải di dời, giải phóng mặt bằng. Toàn huyện có 8 khu tái định cư để bố trí cho gần 150 hộ dân thuộc diện phải di dời.

Ông Phan Văn Ánh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh thông tin, với sự chỉ đạo quyết liệt, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã và nỗ lực của các đơn vị thi công đến nay huyện Cẩm Xuyên cơ bản hoàn thành các khu tái định cư dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam. Tại các điểm tái định cư, đến nay các hộ đã xây dựng nhà. Đặc biệt, một số hộ nhận đất sớm hiện nay đã vào để ở và sinh hoạt bình thường, ổn định cuộc sống. Đối với những hộ còn lại, việc giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư cũng đang được triển khai. Qua đó, đảm bảo và đáp ứng nhu cầu ổn định cuộc sống của các hộ sau khi tái định cư.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh dài 102,38 km với 3 dự án thành phần Bãi Vọt – Hàm Nghi, Hàm Nghi – Vũng Áng và Vũng Áng – Bùng. Để thi công dự án, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng 26 khu tái định cư, phục vụ tái định cư cho hơn 400 hộ dân thuộc diện di dời. Về công tác giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đến nay tỉnh đã hoàn thành công tác kiểm đếm đạt 100%; tiến hành áp giá, phê duyệt phương án bồi thường đạt 99,5%; bàn giao mặt bằng đạt 98%; tiến độ giải ngân giải phóng mặt bằng gần 2.000 tỉ, đạt 78%.

Bài, ảnh: Hữu Quyết (TTXVN)
Thi công xuyên Tết cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua Phú Yên
Thi công xuyên Tết cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua Phú Yên

Khi nhiều người đang nghỉ ngơi dịp Tết dương lịch thì trên công trường cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên, hàng trăm kỹ sư, công nhân vẫn làm việc. Không khí lao động rộn ràng khắp nơi mở đầu cho năm mới 2024 với nhiều thuận lợi. Tỉnh Phú Yên cũng triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để sớm bàn giao 100% mặt bằng cho các chủ đầu tư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN