IMF: 'Các nước cần các chương trình tái cơ cấu nợ táo bạo'

Ngày 10/4, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã kêu gọi các nước thúc đẩy mạnh mẽ các chương trình tái cơ cấu nợ để đẩy nhanh phục hồi kinh tế sau khủng hoảng.

Nghiên cứu mới nhất của IMF về “Xử lý nợ của các hộ gia đình” cảnh báo rằng nợ các hộ gia đình càng lớn trong thời kỳ bùng nổ phát triển, hậu quả suy thoái càng nghiêm trọng và phục hồi kinh tế càng khó khăn. Nợ của các hộ gia đình phối hợp với giá nhà giảm sẽ làm tăng sự nghiêm trọng của khủng hoảng kinh tế tài chính, khiến các hoạt động kinh tế bị suy giảm kéo dài ít nhất 5 năm và tiêu dùng của các hộ gia đình cũng giảm ít nhất 4 lần.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Nghiên cứu nhấn mạnh các chính sách kinh tế vĩ mô là công cụ thiết yếu để ngăn chặn sự suy giảm các hoạt động kinh tế trong các giai đoạn khủng hoảng nợ của các hộ gia đình. Nới lỏng tiền tệ trong các nền kinh tế Bắc Âu đã giúp tránh được sự phá sản của các hộ gia đình. Chuyển giao tài chính cho các hộ gia đình thông qua hệ thống an sinh xã hội có thể giúp làm tăng thu nhập của các hộ gia đình và tăng cường khả năng trả nợ của họ. Tuy nhiên, các kích thích kinh tế vĩ mô cũng có giới hạn vì lãi suất danh nghĩa cũng chỉ có thể giảm đến không và nợ công cao hạn chế quy mô chuyển giao tài chính.

Nghiên cứu của IMF nêu rõ rằng các chính sách táo bạo nhằm giảm nợ của các hộ gia đình có thể là biện pháp hiệu quả làm giảm tác động tiêu cực của hiện trạng tiêu dùng của các hộ gia đình suy giảm đối với các hoạt động kinh tế. Chính sách này đặc biệt thích hợp với các nền kinh tế có quy mô hạn chế trong việc thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô mở rộng. Các chương trình tái cơ cấu nợ táo bạo và được thiết kế tốt có thể giúp ngăn chặn vòng xoáy giá nhà giảm và nhu cầu thấp.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Vàng kết thúc 4 phiên tăng giá

    Vàng kết thúc 4 phiên tăng giá

    10:24 ngày 11/04/2012

    Tâm lý lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu và cuộc khủng hoảng nợ tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã giúp vàng lên giá trong 4 phiên liên tiếp. Tuy nhiên, sang đến phiên sáng ngày 11/4 tại thị trường Xingapo, đà đi lên này đã dừng lại.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản