Hy Lạp đổ lỗi cho các chủ nợ

Hy Lạp đổ lỗi cho các chủ nợ quốc tế vì đã thất bại trong việc tiến tới một thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của nước này sau ba tháng tiến hành đàm phán.

Các nguồn tin chính phủ Hy Lạp nhận định, hai phía khó có thể thỏa hiệp trong các điều kiện hiện nay. Không phải việc Athens thất bại trong việc đệ trình các đề xuất cải cách toàn diện cho các chủ nợ quốc tế mà chính Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vẫn có những quan điểm không đồng nhất, làm gia tăng trở ngại đàm phán.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yianis Varoufakis (giữa) trả lời các nhân viên thuế tuần hành bên ngoài trụ sở Bộ tài chính ở thủ đô Athens ngày 30/4. Ảnh: AFP/TTXVN


Cũng theo các nguồn tin trên, IMF tập trung vào kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu và thị trường lao động, tỏ ra mềm dẻo hơn khi đề cập đến điều kiện thặng dư ngân sách và xóa nợ để Hy Lạp có thể giảm bớt gánh nặng nợ. Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) cương quyết với quan điểm yêu cầu Hy Lạp đạt thặng dư ngân sách trước và không thảo luận bất kỳ vấn đề giảm nợ nào, song lại linh hoạt hơn với những cải cách trong hệ thống lương hưu và thị trường lao động.

Các quan chức Hy Lạp cũng cho rằng vấn đề là EU và IMF không đạt được sự đồng thuận, cũng như không nhất trí về danh sách các yêu cầu nền tảng đối với Hy Lạp để giải ngân số tiền 7,2 tỷ euro còn lại trong gói cứu trợ trị giá tổng cộng 240 tỷ euro. Kết quả là, Chính phủ Hy Lạp không thể đệ trình lên Quốc hội nước này một dự thảo luật, mà trong đó có các cải cách vẫn đang trong tiến trình đàm phán, cho đến khi hai bên đạt được một thỏa thuận rõ ràng.

Thỏa thuận mà Athens đang tìm kiếm hiện nay phải bao gồm kế hoạch cho phép Hy Lạp tiếp cận các thị trường vốn quốc tế và nguồn tài chính cho giai đoạn sau tháng Sáu tới.

Vấn đề thời gian đang tạo ra sức ép lớn đối với Hy Lạp, khi nước này phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt thanh khoản nghiêm trọng. Dù Athens đã nỗ lực đáp ứng các quy định tài chính trong nước hồi tháng Ba và tháng Tư vừa qua, song lo ngại vẫn gia tăng về khả năng liệu Hy Lạp có thể trả nợ khoảng 1 tỷ euro cho IMF vào tuần tới, cũng như vẫn có đủ ngân sách để trả lương cho nhân viên nhà nước và trả lương hưu trong những ngày sắp tới hay không.


Việt Khoa (TTXVN)
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản