'Hốt' hàng trăm triệu nhờ thanh long

Phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên nền đất lúa để mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân làm giàu đã đi vào đời sống tại Tiền Giang với sự xuất hiện ngày càng nhiều những mô hình làm ăn mới đầy tính sáng tạo.

Điển hình là mô hình trồng thanh long trên đất ruộng nhiễm phèn khó canh tác của anh Nguyễn Văn Hoàng, sinh năm 1967, cư ngụ tại ấp Ninh Đồng, xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây.

Do đặc thù đất ở Đồng Sơn, Gò Công Tây bị nhiễm phèn nặng, khó canh tác lúa, nhận thấy đầu ra của cây thanh long thuận lợi, giá cả luôn ổn định, năm 2005, gia đình anh Hoàng đã học tập kinh nghiệm chuyển đổi sản xuất, qua các lớp tập huấn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông tổ chức cũng như tài liệu khoa học về quá trình sinh trưởng của cây thanh long để đưa cây trồng này xuống chân ruộng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Anh Nguyễn Văn Hoàng cho biết, thông thường mỗi năm thanh long cho thu hoạch 3 lần. Lần đầu từ tháng 1 đến tháng 3; lần 2 (chính vụ) từ 4 đến tháng 8 âm lịch; và lần 3 vào cuối năm. Với diện tích trồng 1 ha, mỗi năm thu hoạch 3 đợt, cho năng suất 45 tấn/ha.

Đợt đầu thanh long có giá bán trung bình 12.000 đồng/kg, đợt 2 do vào chính vụ giá còn 6.000 đồng/kg và lần 3 bán được 16.000 đồng/kg. Tính ra với 1 ha thanh long, gia đình anh thu được trên 522 triệu đồng, sau khi trừ đi chi phí lãi trên 400 triệu đồng.

Theo anh Hoàng, để cây thanh long đạt năng suất cao, cần chú ý các khâu kỹ thuật như tỉa cành, tạo tán, mạnh tay cắt tỉa những cành già cỗi, cành vô hiệu và chỉ để lại những cành khỏe hứa hẹn cho nhiều quả.

Trong quá trình chăm sóc phải quan tâm phòng trừ sâu bệnh hại cây thanh long, đồng thời nắm vững quy trình kỹ thuật xử lý bằng phương pháp xông đèn để thanh long ra quả theo ý muốn, bán được giá cao.


Minh Trí
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản