Hiệu quả kinh tế cao từ trồng chuối theo quy trình sản xuất sạch

Trong khi, người dân nhiều nơi lao đao vì chuối rớt giá, thì việc trồng và sản xuất chuối theo quy trình sản xuất sạch ở Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiện Thoa, xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn nhận được nhiều đơn hàng xuất khẩu đi các nước ở Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc với giá ổn định.

Thời gian qua, chuối ở các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa -Vũng Tàu ế ẩm, giá rớt thê thảm do Trung Quốc ngừng thu mua. Người dân sau đó có muốn xuất khẩu đi các nước khác cũng gặp nhiều khó khăn trong vấn đề truy xuất nguồn gốc do họ đã làm không theo quy trình thực hành nông nghiệp sạch.


Trong khi đó, việc trồng và sản xuất chuối ở Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ - Xuất nhập khẩu Thiện Thoa, xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn đều đặn nhận được nhiều đơn hàng xuất khẩu đi các nước ở Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc với giá ổn định. Thậm chí không đủ sản lượng để đáp ứng nhu cầu tại các thị trường xuất khẩu này.


Sau một thời gian thí điểm trồng chuối già hương tại các tỉnh như Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ - Xuất nhập khẩu Thiện Thoa nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở Bà Rịa-Vũng Tàu là phù hợp với loại chuối già hương nhất.


Bên cạnh đó, Bà Rịa-Vũng Tàu còn có đường giao thông thuận lợi, có hệ thống cảng biển nên việc xuất hàng sang các nước rất thuận lợi. Với những lợi thế này, năm 2016, trang trại chuối của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ - Xuất nhập khẩu Thiện Thoa ra đời với quy mô sản xuất 115 ha tại xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức.


Theo ông Lê Quốc Trầm, Cán bộ xuất nhập khẩu, Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ - Xuất nhập khẩu Thiện Thoa, sở dĩ chuối xuất ổn định, vào được cả thị trường nổi tiếng khó tính như Hàn Quốc, Nhật Bản. Bởi, trang trại đã đầu tư quy trình sản xuất chuối theo tiêu chuẩn VietGAP, đủ tiêu chuẩn từ khâu đầu tiên cho đến khâu cuối cùng, từ cây giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch, đóng gói, bảo quản, xuất khẩu.


Đặc biệt, sau khi cây sinh trưởng đến tháng thứ 5, đơn vị không bón phân vô cơ mà chuyển sang phân hữu cơ và thuốc sinh học. Công ty còn nhập nhiều thiết bị tiên tiến ở các quốc gia trên thế giới để áp dụng vào sản xuất chuối như: máy phun diệt sâu bọ bằng khói, tưới nước tiết kiệm… nhằm giảm chi phí và tăng hiệu quả sản xuất. Với quy trình này, công ty đảm bảo được 62 tiêu chí để xuất hàng sang thị trường các nước Châu Âu như Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc…


Bình quân 1 ha chuối cấy mô chi phí đầu tư khoảng 200 triệu đồng. Sau 8 tháng cây chuối bắt đầu cho thu hoạch với sản lượng bình quân đạt khoảng 80 tấn/ha. Hiện mỗi ngày, đơn vị xuất khoảng 80 tấn chuối với giá đạt khoảng 15.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí 1 ha chuối, công ty lãi từ 300-500 triệu đồng.


Công ty đang tiếp tục liên kết với các HTX trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và tỉnh Đồng Nai để trồng chuối theo quy trình VietGAP với diện tích khoảng 300 ha. Tuy nhiên, với diện tích này, công ty chỉ mới đáp ứng được gần 10% đơn hàng của các đối tác nước ngoài. Vì vậy, công ty hy vọng được nhà nước hỗ trợ quỹ đất để phát triển quy mô chuối xuất khẩu của Bà Rịa-Vũng Tàu.


Hiện công ty phải liên kết với Công ty Cổ phần Cao su Bà Rịa để trồng xen canh chuối trong vườn cao su. Do đất thuê ngắn hạn nên đơn vị chưa thể đầu tư xây dựng nhà xưởng, kho lạnh và chưa áp dụng công nghệ cao vào sản xuất.


Về vấn đề này, ông Lê Quốc Trầm, đại diện công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ - Xuất nhập khẩu Thiện Thoa mong muốn, phía Công ty cần diện tích đất lớn để trồng chuyên canh chuối. Điều quan trọng nhất để xây dựng thương hiệu lâu dài là phải có vùng nguyên liệu tính bằng hàng trăm ha chứ không phải là vài ha.


Ông Trâm cũng cho rằng, chuối Việt Nam không thể thiếu thị trường Trung Quốc, nhưng nhất thiết phải sản xuất đảm bảo quy trình sản xuất sạch để xuất sang thị trường này thì vẫn có giá cao. Nghĩa là, không vì thị trường dễ tính mà mình tự hạ giá nông sản Việt. Khi áp dụng quy trình sản xuất sẽ dễ dàng xuất đi các nước khó tính hơn như Nhật Bản, Hàn Quốc…Có như vậy, bài toán đầu ra đối với các sản phẩm nông sản, trong đó có chuối của tỉnh sẽ không còn là nỗi lo chung của người nông dân.


Hoàng Nhị (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản