Hạt nhân vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Khu kinh tế Nhơn Hội đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập và ban hành Quy chế hoạt động từ tháng 6/2005 với tổng diện tích qui hoạch 12.000 ha nằm trên bán đảo Phương Mai, phía đông bắc thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định với mục tiêu đầu tư phát triển để từng bước trở thành hạt nhân tăng trưởng, trung tâm đô thị - công nghiệp - dịch vụ - du lịch của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Sau 5 năm xây dựng và phát triển, đến nay Khu kinh tế Nhơn Hội đã có 33 dự án đăng ký và thực hiện đầu tư với tổng số vốn 32,544 tỷ đồng, trong đó có 7 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn 495,72 triệu USD.

Mô hình Khu Kinh tế Nhơn Hội-Ảnh internet


Đến Khu kinh tế Nhơn Hội hôm nay, thay vào những đồi cát trập trùng xen lẫn với những rừng phi lao bạt ngàn và những nóc nhà đơn sơ, hiu quạnh là những con đường trục ngang dọc được thảm nhựa "mượt mà" chạy đều khắp các khu chức năng qui hoạch của khu kinh tế. Nhiều dự án đầu tư đang được triển khai. Ông Nguyễn Ngọc Toàn, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nhơn Hội cho biết: Việc đầu tư và xây dựng Khu kinh tế thể hiện quyết tâm lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương. Với quyết tâm đó, tỉnh Bình Định đã khắc phục và tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc trên các lĩnh vực qui hoạch, giải phóng mặt bằng, tái định cư và thu hút đầu tư vào khu kinh tế. Đến nay, tỉnh Bình Định đã hoàn thành lập qui hoạch chi tiết 1/2000, các khu công nghiệp (A-B-C), khu phi thuế quan, cảng tổng hợp, kho ngoại quan và khu du lịch Trung Lương Vĩnh Hội, Nhơn Lý, Cát Tiến, Hải Giang... và các khu tái định cư khác của khu kinh tế hầu hết đã được qui hoạch chi tiết 1/500.

Công tác giải phóng mặt bằng và giao đất sạch cho các nhà đầu tư được triển khai thực hiện quyết liệt. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành và giao đất sạch cho các nhà đầu tư triển khai dự án Khu du lịch Trung Lương, Khu công nghiệp B và C, Khu trung tâm... đồng thời giải phóng mặt bằng triển khai dự án khu du lịch Vĩnh Hội, Hải Giang... với tổng số tiền xây lắp trên 1.158 tỷ đồng.

Trong 5 năm tới, Khu kinh tế Nhơn Hội phấn đấu thu hút vốn đăng ký đầu tư khoảng 40.000 tỷ đồng, trong đó vốn thực hiện 15.000 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp chiếm 20%; kim ngạch xuất khẩu chiếm 10% của toàn tỉnh vào năm 2015 và tạo việc làm mới cho 10.000 lao động. Để thực hiện mục tiêu đề ra, giải pháp chính là tập trung huy động các nguồn vốn đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu; thực hiện tốt các chính sách bồi thường và tái định cư, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình chây ỳ; thúc đẩy hỗ trợ các dự án đầu tư vào khu kinh tế; tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, thực hiện hiệu quả cải cách thủ tục hành chính và xem xét điều chỉnh, hình thành các đơn vị hành chính mới tại khu kinh tế theo qui hoạch khi đủ điều kiện. Với sự nỗ lực của tỉnh Bình Định và sự quan tâm của Trung ương, Khu kinh tế Nhơn Hội sẽ phát triển mạnh mẽ và xứng đáng là một trong những vùng kinh tế trọng điểm của miền Trung.

Viết Ý

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản