Hãng hàng không Qantas lỗ nặng

Hãng hàng không Qantas của Australia (Ôxtrâylia) ngày 23/8 cho biết hãng này đã thua lỗ tới 244 triệu đôla Australia (AUD - tương đương 256 triệu USD) trong năm nay, đồng thời phải hủy bỏ hợp đồng mua 35 máy bay Boeing 787 do giá nhiên liệu trên thị trường thế giới tăng cao.

Theo số liệu được công bố, đây là năm đầu tiên Qantas bị thua lỗ kể từ khi hãng này tiến hành tư hữu hóa vào năm 1995, trong khi vào năm ngoái, lợi nhuận ròng từ hoạt động kinh doanh của Qantas đạt 250 triệu AUD.


Qantas lỗ tới 244 triệu đôla Australia (AUD - tương đương 256 triệu USD) trong năm nay. Nguồn: Internet.Trong năm tài chính tính đến ngày 30/6, lợi nhuận trước thuế của hãng chỉ đạt 95 triệu AUD, giảm mạnh so với mức 552 triệu AUD của tài khóa trước.

Hãng cho biết kết quả kinh doanh ảm đạm này đã được dự báo từ trước do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế châu Âu, đồng thời giá nhiên liệu máy bay đã tăng cao nhất từ trước đến nay khiến chi phí của hãng cũng bị đẩy lên.

Ngoài ra, đồng AUD mạnh lên và cuộc tranh cãi gay gắt với các nghiệp đoàn về vấn đề lương bổng cũng như điều kiện làm việc, buộc Tổng giám đốc điều hành Alan Joyce phải cho toàn bộ máy bay của hãng ngừng bay trong 48 giờ hồi tháng 10 năm ngoái, cũng khiến hãng bị thiệt hại nặng nề.

Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng thua lỗ, Qantas đã đưa ra chiến lược tập trung phát triển hoạt động kinh doanh nội địa cũng như hãng hàng không giá rẻ Jetstar tại thị trường châu Á.

Ngoài ra, Qantas cũng đã hủy hợp đồng mua 35 chiếc Boeing 787, trị giá 8,5 tỷ USD, nhằm cắt giảm chi tiêu. Tổng giám đốc điều hành Qantas Alan Joyce cho biết hãng sẽ tiếp tục duy trì chính sách phản ứng linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế, đầu tư một cách có hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh và dịch vụ hàng không.

Tuy nhiên, Qantas cũng nhận định rằng môi trường kinh doanh và triển vọng kinh tế vẫn còn nhiều thách thức, thiếu ổn định và phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản