Hàng không toàn cầu đối mặt “bão” tài chính

Ngày 18/6, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) đã cảnh báo các số liệu kinh doanh mới nhất của các hãng hàng không quốc tế cho thấy ngành hàng không thế giới đang phải đối mặt với “bão” tài chính nghiêm trọng do giá nhiên liệu tăng cao và môi trường tài chính đầy rủi ro.

Hiệp hội các hãng hàng không châu Á-Thái Bình Dương cho biết lợi nhuận thực của các hãng hàng không châu Á năm 2011 chưa bằng 47% lợi nhuận thực của năm 2010.

Hãng hàng không quốc tế Qantas Airways của Ôxtrâylia cho biết năm 2012 hãng sẽ thua lỗ. Các số liệu kinh doanh của Qantas cho thấy lợi nhuận trước thuế của hãng có thể bị giảm tới 91% trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30/6/2012 do số hành khách giảm mạnh.

Tổng Giám đốc Qantas, Alan Joyce, cho biết hãng đang phải rất linh hoạt để duy trì hoặc cắt giảm thích hợp các đầu tư, đặc biệt là trì hoãn nhận 2 máy bay A380 từ hãng chế tạo máy bay Airbus của châu Âu.


Cathay Pacific Airways cũng tuyên bố kết quả kinh doanh đáng thất vọng trong nửa đầu năm 2012. Nguồn: InternetHãng hàng không lớn khác của châu Á là Cathay Pacific Airways cũng tuyên bố do kết quả kinh doanh đáng thất vọng trong nửa đầu năm 2012, hãng phải xét lại chương trình thải hồi các máy bay già cỗi, trong khi hãng Singapore Airlines cũng tuyên bố kinh doanh thua lỗ hàng quý trong nửa đầu năm 2012.

Các hãng hàng không Trung Đông, vốn được coi là tăng trưởng nhanh, cũng lên tiếng bày tỏ lo ngại về các điều kiện kinh doanh hàng không quốc tế đáng báo động hiện nay.

Hãng hàng không Emirates lớn nhất Trung Đông cảnh báo bão tài chính hiện nay có thể buộc hãng phải cắt giảm hoạt động. Chủ tịch Emirates, Tim Clark, thừa nhận cơn bão tài chính đầy nguy hiểm và bất lợi đang thực sự đe doạ các hãng hàng không. Lợi nhuận thực của hãng trong năm tài chính mới nhất giảm 72% sau khi hãng phải chi thêm 1,6 tỷ USD do giá nhiên liệu tăng cao.

Trong đánh giá hàng không thế giới mới nhất, IATA đã hạ dự báo về lợi nhuận thực của các hãng hàng không lớn của thế giới năm 2012 từ mức dự báo trước đây là 3,5 tỷ USD xuống còn 3 tỷ USD.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản