Hàng chục nghìn tỷ đồng hàng hóa sẵn sàng bình ổn thị trường Tết

Lượng hàng hóa dự trữ phục vụ mùa mua sắm cuối năm tại 2 thành phố lớn nhất nước đã lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng, đảm bảo không xảy ra tăng giá đột biến dịp cận Tết.

28.500 tỉ đồng là tổng giá trị hàng hóa mà TP Hà Nội dự trữ phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết 2019, ước tính tăng 10% so với kế hoạch năm 2018.

Chú thích ảnh
Tổng Công ty Thương mại Hà Nội chuẩn bị nguồn hàng dồi dào, bên cạnh các mặt hàng tự sản xuất là những mặt hàng nhập khẩu, phân phối.

Để phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao của người dân dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, Sở Công Thương TP Hà Nội đã phối hợp với các doanh nghiệp bán lẻ lên kế hoạch tổ chức bán hàng phục vụ Tết tại 22 trung tâm thương mại, hàng trăm siêu thị, cửa hàng tiện ích và chuỗi kinh doanh mặt hàng nông sản thực phẩm.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Sở đã chú trọng tăng cường các mặt hàng thiết yếu như gạo, các loại thịt, thủy hải sản, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ tươi, các mặt hàng nông lâm sản khô, bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát, hoa quả tươi...

Số lượng một số mặt hàng chuẩn bị cung ứng cho dịp Tết được dự kiến: 190.600 tấn gạo, 44.000 tấn thịt lợn, 14.600 tấn thịt gà, hơn 12 tấn thịt bò, 256 triệu quả trứng gà vịt, 254 tấn rau củ, 3.000 tấn bánh mứt kẹo, 200 triệu lít rượu bia, nước giải khát…

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) Vũ Thanh Sơn cho biết: thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Hapro sẽ tổ chức các điểm bán hàng bình ổn giá trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán để không xảy ra tình trạng thiếu hàng, bán đúng giá quy định, góp phần giữ ổn định của thị trường.

Ngoài các mặt hàng do các đơn vị thành viên của Tổng Công ty trực tiếp sản xuất có uy tín như Gạo Đồng Tháp, Gốm Chu Đậu, Rượu vang Thăng Long, giò, bánh chưng, xúc xích, chân giò hun khói..., Tổng Công ty còn chuẩn bị nguồn hàng từ việc trực tiếp nhập khẩu, phân phối như: hoa quả, bánh kẹo, hạt dẻ, rượu, các sản phẩm đặc sản vùng miền như măng, miến, mộc nhĩ, các sản phẩm tươi sống như gà ta, thịt bò…

Các đơn vị thành viên của Hapro đã căn cứ tình hình thực tế kinh doanh dịp Tết Nguyên Đán 2018 và tình hình thị trường 2019 để chủ động xây dựng số lượng hàng hóa dữ trữ hợp lý. Riêng các đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá cả thị trường đã xây dựng lượng hàng hóa dự trữ ở mức cao nhất khi tham gia chương trình kinh doanh Tết 2019.

Các hệ thống siêu thị lớn như Big C, Vinmart… cũng đã chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, tránh khan hàng, sốt giá. Ngoài các mặt hàng thiết yếu, các siêu thị lớn chuẩn bị một lượng lớn hoa quả, thực phẩm nhập khẩu phục vụ người tiêu dùng phân khúc cao cấp.

Còn tại TP Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp cũng đã chuẩn bị tốt nguồn hàng, đảm bảo giá cả không tăng đột biến.

Chú thích ảnh
Không lo sốt hàng, tăng giá dịp cận Tết.

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố chỉ đạo các doanh nghiệp lên kế hoạch sản xuất và dự trữ một lượng lớn hàng hóa. Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ thị trường mùa Tết tăng 13 - 17% so với kế hoạch thành phố giao và tăng 23 - 36% so với kết quả thực hiện Tết Mậu Tuất 2018.

Trị giá hàng bình ổn cho thị trường Tết Kỷ Hợi là 7.533 tỷ đồng. Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết, từ ngày 6/1 đến 4/2/2019, tổng trị giá hàng hóa mà các doanh nghiệp chuẩn bị là 10.812 tỷ đồng, trong đó hàng bình ổn thị trường đạt 4.211 tỷ đồng.

Để chuẩn bị nguồn hàng hóa cung ứng Tết, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đang phối hợp với các địa phương có nguồn cung hàng lớn như: Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang... nắm bắt tình hình hoạt động nuôi trồng, sản xuất hàng hóa phục vụ Tết. Song song với việc phối hợp với các tỉnh để đảm bảo nguồn hàng, thành phố làm việc với các doanh nghiệp, chuẩn bị nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Với kế hoạch đề ra, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường (chiếm từ 30 - 40% thị phần) nỗ lực kìm hãm tình trạng tăng giá đột biến của các mặt hàng nhu yếu phẩm, đồng thời đảm bảo hàng hóa Tết 2019 đến tay người tiêu dùng có giá tốt nhất và chất lượng cao.

Từ nay đến Tết, Thành phố thực hiện bình quân 130 chuyến hàng lưu động/tháng. Riêng 2 tháng cao điểm Tết thực hiện 344 chuyến. Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trong 1 tháng trước Tết và 1 tháng sau Tết.

Đặc biệt, nhiều đơn vị thực hiện giảm giá sâu trong 2 ngày cận Tết đối với các mặt hàng thiết yếu như: thịt lợn, thịt gà, trứng gia cầm.

Bộ Công Thương nhận định: Những tháng cuối năm, nguồn cung các mặt hàng từ sản xuất trong nước và nhập khẩu khá dồi dào, giá có xu hướng tăng nhưng mức tăng không lớn nên thị trường hàng hóa trong nước sẽ sôi động hơn nhưng không có biến động giá bất thường ở hầu hết các nhóm hàng thiết yếu.

Hoàng Dương/Báo Tin tức
Hàng Việt vẫn loay hoay tìm đường vào thị trường ASEAN
Hàng Việt vẫn loay hoay tìm đường vào thị trường ASEAN

Sau 3 năm tham gia vào Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hàng hóa “Made in Vietnam” vào thị trường này khá khiêm tốn. Ngược lại, lượng hàng hóa của các nước trong khu vực đang "đổ bộ" khá nhanh vào Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN