Hải Phòng: Rà soát, thu hồi 13 sản phẩm liên quan đến độc tố botulinum

Sở Công Thương thành phố Hải Phòng đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện chỉ đạo Ủy ban nhân dân các phường, xã, thị trấn triển khai giám sát, rà soát các sản phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối sống mới hiện còn kinh doanh tại các chợ trên địa bàn gồm 13 sản phẩm.

Ngày 7/9, Sở Công Thương thành phố Hải Phòng đã ban hành văn bản số 2001/SCT-KT đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, Giám đốc các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị và chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương phối hợp triển khai một số nội dung liên quan đến việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối sống mới.

Theo đó, Sở Công Thương thành phố Hải Phòng đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện chỉ đạo Ủy ban nhân dân các phường, xã, thị trấn triển khai giám sát, rà soát các sản phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối sống mới hiện còn kinh doanh tại các chợ trên địa bàn gồm 13 sản phẩm: Pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi. Ủy ban nhân dân các phường, xã, thị trấn phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành thu hồi các sản phẩm trên  nếu còn được bày bán, lưu giữ. Ban Quản lý các chợ trên địa bàn thành phố tăng cường thông tin tuyên truyền tại chợ về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm thực phẩm; các biện pháp phòng ngừa sự cố ngộ độc do thực phẩm mất an toàn gây ra.

Sở Công Thương thành phố Hải Phòng yêu cầu các cơ sở kinh doanh thực phẩm dừng kinh doanh, trưng bày các sản phẩm thực phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối sống mới, gồm 13 sản phẩm nêu trên. Nếu còn sản phẩm này tại cơ sở phải thực hiện bảo quản cách biệt với các sản phẩm thực phẩm khác, đồng thời thông báo với cơ quan y tế tại địa phương để có phương án xử lý kịp thời. Các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố cần tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, trong kinh doanh thực phẩm theo quy định, các biện pháp phòng ngừa sự cố ngộ độc thực phẩm trước sự cố ngộ độc do sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối sống mới. Các cơ sở thường xuyên tổ chức tự kiểm tra, giám sát nội bộ việc thực hiện các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về con người trực tiếp tiếp xúc thực phẩm; kịp thời khắc phục, chấn chỉnh các tồn tại, thiếu sót phát hiện qua kiểm tra.

Trước đó, ngày 31/8/2020, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận hai bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú và 4 bệnh nhân khác tới khám do ngộ độc thực phẩm liên quan đến độc tố botulinum. Tất cả các trường hợp này đều đã sử dụng thực phẩm pate Minh Chay của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối sống mới.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN)
Cách phát hiện người bị ngộ độc thực phẩm có botulinum
Cách phát hiện người bị ngộ độc thực phẩm có botulinum

Vừa qua, sự việc nhiều người nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm Minh Chay chứa chất độc botulinum khiến nhiều người dân lo lắng. Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia về cách nhận biết loại ngộ độc này và cách phòng tránh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN