Nước lũ to có nguy cơ cuốn trôi nhiều lồng bè tuyến phía tả sông Kinh Thầy. Ảnh: Tiến Vĩnh/TTXVN
Theo đó, mực nước lúc 7 giờ ngày 10/10 trên sông Thái Bình tại Phả Lại là 4,39m trên báo động 1 là 0,39m và tại Cát Khê là 3,84m trên báo động 1 là 0,34m; trên sông Kinh Thầy tại Bến Bình là 3,33m dưới báo động 2 là 0,17m; trên sông Kinh Môn tại An Phụ là 2,56m dưới báo động 2 là 0,04m.
Theo dự báo trong 24 giờ tới, lũ trên sông Thái Bình, sông Kinh Thầy tiếp tục biến đổi chậm, sau xuống chậm và ở mức báo động 1 đến trên báo động 1, trên sông Kinh Môn mực nước sẽ lên ở mức trên báo động 2.
Lũ trên sông vẫn duy trì ở mức cao có khả năng gây ngập lụt vùng trũng thấp, các bãi nổi giữa sông, vùng ven sông đặc biệt là một số xã, phường gồm: phường Chí Linh, phường Lê Đại Hành, phường Chu Văn An, xã Hợp Tiến, xã Trần Phú, xã Nam Sách, Phường Hải Dương, phường Thành Đông, phường Trần Liễu, phường Nguyễn Đại Năng... với độ sâu ngập là 0,1 - 0,4m có nơi ngập sâu hơn, thời gian ngập có thể kéo dài 1 - 2 ngày. Cần đề phòng nguy cơ sạt và xói lở đất bờ bãi ven sông.
Trước diễn biến phức tạp của nước lũ trên sông, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Trần Văn Quân yêu cầu Ủy ban Nhân dân các xã, phường triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống lũ theo cấp báo động, trong đó, tập trung rà soát những khu vực bị ngập sâu, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét để chủ động di dời, sơ tán dân cư nhất là người già, trẻ em và người yếu thế ra khỏi các khu vực nguy hiểm, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân là trên hết. Khi xảy ra ngập sâu, chia cắt phải bằng mọi biện pháp tiếp cận kịp thời để cứu trợ lương thực, thực phẩm cho các người dân, không được để người dân đói, khát.
Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu chính quyền các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước lũ trên các triền sông và tình hình đê điều; triển khai trên thực tế các phương án hộ đê, bảo vệ trọng điểm đê điều xung yếu, các vị trí đã xảy ra sự cố nhưng chưa được xử lý, khắc phục, các công trình đê điều đang thi công dở dang để đảm bảo an toàn. Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu các địa phương đặc biệt lưu ý các đoạn đê sát sông, thường bị đùn sủi, sạt trượt khi có lũ và các cống xung yếu, bị hư hỏng trên các tuyến đê, có phương án chống tràn cho các vị trí đê thấp cục bộ.
Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra trên các tuyến đê, thực hiện nghiêm công tác tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều trong mùa mưa lũ theo quy định; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị hộ đê theo phương châm “4 tại chỗ” để xử lý các sự cố, tình huống có thể xảy ra ngày từ giờ đầu. Lãnh đạo các xã, phường, đặc khu phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra mất an toàn hệ thống đê điều do không thực hiện công tác tuần tra, canh gác đê theo quy định.
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng cũng giao các sở, ngành chức năng chủ động nắm tình hình, phối hợp với các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống lũ, lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng phương tiện, vật tư, nhân lực để xử lý khi có tình huống xảy ra.
Sở Nông nghiệp và Môi trường chỉ đạo lực lượng quản lý đê thực hiện nghiêm công tác tuần tra, canh gác đê điều, đảm bảo từng vị trí đê điều đều phải có người kiểm tra, chịu trách nhiệm; tổ chức trực ban chống lụt theo cấp báo động, phát hiện và xử lý kịp thời mọi diễn biến hư hỏng của đê, kè, cống ngày từ giờ đầu. Sở cũng sẵn sàng xuất, cấp vật tư, phương tiện dự trữ phòng, chống lụt bão cho các địa phương, đơn vị có liên quan để xử lý, ứng phó với mọi tình huống.