Hải Dương có nhiều giải pháp giải ngân vốn đầu tư công đúng tiến độ

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương, từ đầu năm đến nay, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ tất cả các nguồn vốn của tỉnh đạt trên 74% kế hoạch vốn thanh toán năm 2018 phân bổ chi tiết cho các dự án; trong đó, vốn ngân sách Trung ương đạt trên 66% và vốn trong cân đối ngân sách địa phương đạt trên 76%.

Hiện Hải Dương là một trong số ít những tỉnh thành có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đúng tiến độ. 

Chú thích ảnh
Cầu Hàn đưa vào sử dụng góp phần phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Hải Dương.

Ông Nguyễn Đình Kiêm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương cho biết, vốn đầu tư công của tỉnh Hải Dương tuy chiếm tỷ trọng thấp (khoảng 10%) trong tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, nhưng là một trong các nguồn lực quan trọng đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu.

Việc giải ngân vốn đầu tư đúng tiến độ, có nghĩa là dự án sớm được xây dựng hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng đồng bộ, nâng cao hiệu quả đầu tư, trực tiếp phục vụ kịp thời cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và góp phần quan trọng đến việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2018 và giai đoạn 2016-2020 của Hải Dương đã đề ra.

Ông Kiêm cũng cho hay, Hải Dương đã lập, quyết định kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 và triển khai kế hoạch đầu tư công hàng năm theo các quy định của pháp luật về đầu tư công, ngân sách Nhà nước và quy định về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 - 2020.

Theo đó, nhất quán nguyên tắc bố trí vốn đầu tư tập trung, khắc phục tình trạng phân tán, dàn trải, bảo đảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư; chỉ bố trí vốn cho các dự án đã đủ thủ tục đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, việc chậm giải ngân vốn đầu tư công do vướng mắc trong việc triển khai các quy định của Luật Đầu tư công về cơ bản được khắc phục trong quá trình lập và giao kế hoạch đầu tư công.

Trong thời gian vừa qua, nhiều công trình, dự án đầu tư công đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương…Một số dự án các có sức lan tỏa lớn, như các dự án về giao thông: Cầu Hàn và đường hai đầu cầu với tổng mức đầu tư 721,5 tỷ đồng. Nút giao lập thể tại điểm giao cắt giữa đường sắt Hà Nội - Hải Phòng, Quốc lộ 5 và đường 390 với tổng đầu tư 1.045,7 tỷ đồng đã hoàn thành hạng mục công trình chính...

Để hoàn thành mục tiêu giải ngân như kế hoạch đã đề ra, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân tỉnh Hải Dương đã ra nghị quyết và UBND tỉnh đã có các quyết định chỉ đạo, yêu cầu các sở, ngành, các địa phương và chủ đầu tư thực hiện triển khai đầu tư, giải ngân kế hoạch vốn theo nguyên tắc: Đối với dự án đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng trước năm kế hoạch, phải khẩn trương nghiệm thu quyết toán A-B, hoàn tất thủ tục trình phê duyệt quyết toán vốn đầu tư và giải ngân hết số vốn được giao trong quý I. Đối với dự án chuyển tiếp, tiếp tục triển khai đầu tư ngay từ đầu năm và khẩn trương nghiệm thu khối lượng hoàn thành, giải ngân vốn đầu tư. Đối với dự án khởi công mới, tập trung triển khai hoàn tất các thủ tục đầu tư, lựa chọn nhà thầu để khởi công dự án trong quý II của năm kế hoạch.

Khi triển khai thực hiện, lãnh đạo tỉnh Hải Dương thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn và trực tiếp đôn đốc các sở, ngành, các địa phương và chủ đầu tư tăng cường kỷ luật, kỷ cương và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong quản lý đầu tư, giám sát đầu tư và thực hiện nghiệm thu khối lượng hoàn thành, thanh toán, giải ngân vốn đầu tư.

Ngoài việc tiếp tục bố trí đủ vốn để hoàn thành các chương trình, đề án, các dự án, công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và hoàn thành các dự án của các ngành, lĩnh vực theo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, tỉnh Hải Dương đang tập trung bố trí vốn để đẩy nhanh tiến độ đầu tư, sớm hoàn thành một số dự án lớn. Đó là, đường trục Bắc-Nam, tỉnh Hải Dương đoạn tuyến phía Nam, từ nút giao đường ô tô cao tốc Hà Nội Hải Phòng đến cầu Hiệp giai đoạn 1 - tổng mức đầu tư 1.408 tỷ đồng; đường 62m kéo dài đoạn từ Khu đô thị mới phía Tây thành phố Hải Dương đi huyện Gia Lộc; Tu bổ đê, kè, cống địa phương giai đoạn 2016-2020 với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng....

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương khẳng định, vốn đầu tư công năm 2018 của tỉnh Hải Dương đã giao cho các dự án dự kiến sẽ giải ngân 100% trong năm 2018 theo niên độ quyết toán. Ngoài ra, trong quá trình điều hành, để nâng cao hiệu quả đầu tư, ngay từ đầu năm kế hoạch, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các cấp quản lý ngân sách chủ động rà soát, điều chuyển kế hoạch vốn của các dự án chậm tiến độ thực hiện và giải ngân, sang các dự án đã có khối lượng hoàn thành nhưng chưa bố trí đủ vốn và dự án cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.

Tin, ảnh: Mạnh Tú (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản