Hải Dương: 11/12 địa phương hoàn thành đổ ải

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, đến hết ngày 21/2, diện tích gieo cấy của 11/12 huyện, thành phố của tỉnh Hải Dương đã lấy đủ nước để phục vụ đổ ải, gieo cấy đạt trên 96,6% với tổng diện tích là 51.781 ha.

Chú thích ảnh
Làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2023 - 2024 ở xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Hải Dương chỉ còn duy nhất thị xã Kinh Môn mới lấy nước đạt 67,5% do đến thời điểm này mới thu hoạch xong cây vụ đông, hành, tỏi. Hiện Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương đang khẩn trương tổ chức bơm nước cho các diện tích gieo cấy.

Theo đại diện Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, hiện nay, toàn bộ diện tích gieo cấy ở các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương lấy nước từ hệ thống Bắc Hưng Hải đã đạt 100% với tổng diện tích là 70.344 ha. Tuy nhiên, từ ngày 28/01 (sau đợt xả thứ 1) đến 9/2, hệ thống bị ô nhiễm nước trên tuyến kênh Kim Sơn từ hạ lưu cống Báo Đáp đến thượng lưu cầu Phần Hà và từ cầu Sặt đến thượng lưu cầu Trung Quý. Nước ở khu vực này thường xuyên có màu đen, mùi hôi thối. Từ ngày 10/2 đến 20/2, việc ô nhiễm nước vẫn tiếp diễn trên tuyến kênh Kim Sơn (đoạn từ cống Báo Đáp đến cầu Thuần Xuyên) và kênh Đình Dù.

Trong đợt xả thứ 2, hệ thống Bắc Hưng Hải đã vận hành lấy nước tối đa vào các kênh trục, các địa phương tích cực vận hành các công trình trữ nước để phục vụ cho giai đoạn tưới dưỡng. Tình hình nguồn nước sông Hồng tại thượng lưu Xuân Quan thấp, nguồn sông Thái Bình, sông Luộc tại Cầu Xe - An Thổ nhiễm mặn không thể lấy ngược, hệ thống không có cơ hội để thay nước hoặc pha loãng giảm thiểu ô nhiễm. Do đó, tình trạng ô nhiễm vẫn sẽ tồn tại trong kênh trục của hệ thống.

Để phục vụ giai đoạn tưới dưỡng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương đề nghị các địa phương lấy nước trực tiếp từ hệ thống sông ngoài tiếp tục tận dụng tối đa các đỉnh triều để lấy nước và trữ nước vào hệ thống kênh trục, phục vụ giai đoạn tưới dưỡng; thường xuyên quan trắc độ mặn, tình trạng xâm nhập mặn ở các cửa lấy nước từ sông ngoài để chủ động lấy nước vào đồng bảo đảm chất lượng.

Ông Trịnh Thế Trường, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Khai thác Công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải cho biết, ở giai đoạn tưới dưỡng, hệ thống sẽ tiến hành tích nước trong giai đoạn nước cao, triều cường để tưới trong giai đoạn nước thấp, triều kém. Công ty cũng đã đề ra phương án phục vụ khi có đủ các trạm bơm vận hành nhưng do ô nhiễm nguồn nước nên các địa phương không dám bơm hoặc hệ thống kênh trục không đủ nước cho các trạm bơm hoạt động...

Ông Trịnh Thế Trường cũng cho biết, công ty sẽ thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết và diễn biến xâm nhập mặn tại cầu Xe, An Thổ và cầu Cất, tình trạng ô nhiễm trên kênh trục chủ động vận hành các công trình lấy nước tối đa vào hệ thống; thống nhất với các địa phương thay nước giảm thiểu ô nhiễm nếu điều kiện cho phép. Đồng thời duy trì hoạt động của hệ thống SCADA Bắc Hưng Hải để cập nhật liên tục thông tin điều hành về mực nước, lượng mưa, độ mở các cống, diễn biến mặn tại cầu Xe, An Thổ, tình trạng ô nhiễm kênh trục trên trang website http://bhh.com.vn để các địa phương chủ động phối hợp. Công ty Bắc Hưng Hải cũng phân công lực lượng tăng cường kiểm tra ách tắc trên kênh trục và vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi để kịp thời thanh thải giải phóng ách tắc, kiến nghị giải quyết vi phạm đảm bảo mặt thoáng cho các kênh dẫn nước…

Mạnh Tú (TTXVN)
Ngày cuối cùng lấy nước đổ ải: Trên 98% diện tích đã có nước gieo cấy
Ngày cuối cùng lấy nước đổ ải: Trên 98% diện tích đã có nước gieo cấy

Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến 15 giờ ngày 21/2 (ngày cuối cùng lấy nước đổ ải đợt 2), tổng diện tích có nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2023 - 2024 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ là 483.554 ha, đạt 98,1% (tăng 0,8% so với ngày 20/2).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN