Hà Nội cấp giấy chứng nhận sau dồn điền đổi thửa đạt 90% kế hoạch

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tính đến ngày 15/1, thành phố đã cấp được 563.249 giấy chứng nhận sau dồn điền đổi thửa, đạt 90% kế hoạch.

Dự kiến đến ngày 31/12/2016, Hà Nội sẽ hoàn thành 100% công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với loại đất này.

Việc hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa cho toàn bộ các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố sẽ góp phần phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới; từng bước nâng cao đời sống của nông dân, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực nông thôn được giữ vững.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa cho các hộ gia đình trên địa bàn thành phố góp phần phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới. Ảnh: TTXVN

Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP Hà Nội về đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn, Sở đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến các thủ tục hành chính, việc trích đo, kinh phí cấp giấy chứng nhận sau dồn điền đổi thửa, giải quyết các trường hợp tồn tại sau dồn điền đổi thửa…

Tính lũy kế đến ngày 7/12/2016, TP Hà Nội đã cấp được gần 1,45 triệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, đất ở trong hộ gia đình, cá nhân trong khu dân cư là hơn 1,29 triệu giấy; đối với dự án phát triển nhà ở (nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội) là 143.310 giấy, đạt 80,39%; đất tổ chức: 13.308 giấy, đạt 69,14%; đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa là 541.190 giấy…

Năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận theo chỉ đạo của UBND thành phố. Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với Chi cục Quản lý đất đai tập trung nhân lực, vật lực giúp đỡ, hỗ trợ những địa phương có tỷ lệ cấp giấy còn thấp; tiếp tục duy trì hoạt động tổ công tác liên ngành để giải quyết khó khăn vướng mắc.

Đồng thời, Văn phòng Đăng ký đất đai chủ động bố trí nhân lực và phôi giấy, đảm bảo thời gian thụ lý hồ sơ và viết, in, vẽ giấy chứng nhận. Chi cục Quản lý đất đai tiếp tục rà soát lại văn bản của các quận, huyện, thị xã chậm nhất trong vòng 5 ngày phải trả lời các vướng mắc của địa phương về công tác cấp giấy chứng nhận để kịp thời giải quyết, tháo gỡ, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu, tiến độ về công tác cấp giấy chứng nhận vào tháng 6/2017.

Theo thống kê, TP Hà Nội hiện có 144.011 thửa đất tại các khu dân cư còn tồn đọng, khó khăn, vướng mắc do phần lớn các trường hợp còn lại không có giấy tờ hợp lệ, có nguồn gốc sử dụng đất phức tạp, vi phạm pháp luật đất đai từ nhiều năm qua chưa giải quyết được. Tại các dự án phát triển nhà ở cũng có khoảng 56.970 căn hộ có sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng, quản lý đất đai của chủ đầu tư, không đủ điều kiện cấp "sổ đỏ". Riêng đối với tổ chức sử dụng đất còn gần 3.000 tổ chức chưa được kê khai cấp giấy chứng nhận.

Minh Nghĩa (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản