Giá dầu thô 'rơi tự do', vàng tăng giá

Trong phiên 12/1, giá dầu thô thế giới tiếp tục “rơi tự do” sau khi Goldman Sachs hạ dự báo giá “vàng đen” trong ngắn hạn, trong khi chưa có dấu hiệu nào cho thấy các nước sản xuất dầu mỏ Vùng Vịnh sẽ cắt giảm sản lượng.

Chỉ số S&P Energy (lĩnh vực năng lượng) phiên 12/1 giảm 2,8% và là nhân tố gây sức ép nhiều nhất lên S&P 500, trong bối cảnh giá dầu thô Brent và dầu ngọt nhẹ Mỹ giảm lần lượt 5,3% và 4,7% xuống 47,43 USD/thùng và 46,07 USD/thùng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Bloomberg


Giới phân tích đã hạ mạnh dự báo lợi nhuận của các công ty năng lượng nằm trong chỉ số S&P 500 trong những tháng gần đây. Theo số liệu của Thomson Reuters, lợi nhuận của các công ty năng lượng này trong quý IV/2014 ước giảm 21,1% so với một năm trước đó và lợi nhuận của tất cả các công ty trong chỉ số S&P 500 ước giảm 3,8%.

Trong phiên giao dịch ngày 12/1, hầu hết các thị trường chứng khoán trên thế giới đều giảm điểm và mất giá mạnh nhất là các cổ phiếu ngành năng lượng, trong bối cảnh giá dầu thô chưa có dấu hiệu thoát khỏi tình trạng lao dốc kéo dài.

Trong phiên giao dịch cùng ngày 12/1, giá vàng thế giới tăng 1% và lên mức cao nhất trong một tháng, trong bối cảnh đà tăng của đồng USD dịu bớt và các chỉ số chứng khoán rơi vào vùng tiêu cực.

Phiên này, giá vàng giao ngay có thời điểm vọt lên 1.235,90 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 10/12/2014; còn giá vàng giao tháng 2/2015 tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX) đóng cửa tăng 1,4% lên 1.232,80 USD/ounce.

Ảnh minh họa.


Theo các nhà phân tích, giá vàng đã nhận được hỗ trợ từ sự đi xuống của các thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu, sau khi giá dầu rớt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2009. Bên cạnh đó, đà tăng giá của đồng bạc xanh phần nào dịu bớt cũng là nhân tố tác động tích cực đến giá kim loại quý này.

Chuyên gia David Meger, thuộc High Ridge Futures, tại Chicago nhận định hầu hết đà tăng của giá vàng trong phiên 12/1 là nhờ sắc đỏ trên các sàn chứng khoán và các nhà đầu tư quay sang đổ tiền vào vàng.

Mặc dù giá dầu thấp có thể gây tổn thương cho vàng, khi công cụ chống lạm phát này giảm bớt sức hấp dẫn, do giá “vàng đen” có tác động lớn đến giá tiêu dùng, song nhu cầu mua vàng tại châu Á cải thiện, cộng thêm tâm lý hướng sang thị trường vàng của các nhà đầu cơ đã tạo động lực đi lên cho mặt hàng này.

Tuần trước, giá vàng đã tăng 2,9%, mức tăng hàng tuần cao nhất kể từ tháng 6/2014, đồng thời chấm dứt ba tuần giảm giá của kim loại quý này.

Tính đến cuối tuần trước, lượng vàng do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ đã tăng 0,42% lên 707,82 tấn.


Trà My, Như Mai
(Theo Reuters)
Giá vàng lên mức cao nhất trong một tháng qua
Giá vàng lên mức cao nhất trong một tháng qua

Trong phiên giao dịch sáng ngày 12/1, giá vàng trên thị trường châu Á tiếp tục đà tăng từ cuối tuần trước và đã lên mức cao nhất trong một tháng qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN