Giá dầu tăng kỉ lục sau vụ tấn công cơ sở dầu mỏ tại Saudi Arabia

Giá dầu thế giới có lúc đã tăng tới gần 20% sau vụ máy bay không người lái tấn công cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới ở Saudi Arabia cuối tuần qua khiến sản lượng dầu toàn cầu ngay lập tức sụt hơn 5%. Đây được xem là mức tăng cao nhất trong vòng 30 năm qua.

Vào lúc cao điểm trong ngày 16/9, giá dầu có lúc đã tăng vọt 19% trước khi rời đỉnh. Đây là mức tăng trong ngày cao nhất kể từ năm 1991 khi nổ ra Chiến tranh Vùng Vịnh. 

Chú thích ảnh
 Khói bốc lên từ nhà máy lọc dầu của Aramco ở Abqaiq, Saudi Arabia, sau vụ tấn công ngày 14/9/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Vụ tấn công vào 2 cơ sở dầu mỏ trọng yếu của Saudi Arabia trong ngày 14/9 đã khiến sản lượng dầu của nước này giảm 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương gần 6% nguồn cung dầu thô thế giới. Vụ tấn công khiến giá dầu tăng vọt, buộc Mỹ phải mở các kho dự trữ dầu chiến lược của mình để ổn định nguồn cung. Lực lượng Houthi tại Yemen thừa nhận đã thực hiện vụ tấn công trên, song Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran tấn công vào các nhà máy lọc dầu này của Saudi Arabia. Iran đã bác bỏ cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ, cho rằng Washington đang viện lý do để trả đũa nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Hiện một vấn đề lớn đang được đặt ra là Saudi Arabia cần bao nhiêu thời gian để đưa sản lượng dầu trở về mức bình thường. Một nguồn thạo tin cho hay hoạt động xuất khẩu dầu của Saudi Arabia sẽ trở lại bình thường trong tuần này khi Riyadh sử dụng nguồn dầu từ các cơ sở dự trữ lớn. Trong khi đó, hai nguồn tin khác cho rằng sẽ phải mất vài tháng để hoạt động sản xuất dầu của Saudi Arabia trở lại bình thường.

Phương Oanh (TTXVN)
Giá dầu châu Á vọt lên mức cao nhất trong bốn tháng qua
Giá dầu châu Á vọt lên mức cao nhất trong bốn tháng qua

Trong phiên giao dịch chiều 16/9, giá dầu châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong bốn tháng qua, sau khi các vụ tấn công vào các sơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia cuối tuấn qua đã làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN