Gặp khó ở Trung Quốc, các nhà sản xuất iPhone để mắt tới Việt Nam, Ấn Độ

Các nhà sản xuất linh kiện chính của tập đoàn Apple đang dịch chuyển đầu tư sang Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á, trong bối cảnh căng thẳng thương mại đe dọa tăng chi phí sản xuất tại Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Apple hạ thấp dự báo doanh thu, thừa nhận doanh số iPhone sụt giảm, đổ lỗi cho chiến tranh thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc.

Theo báo Bloomberg, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải, hay còn có tên thương hiệu khác là Foxconn, cuối tuần qua tuyên bố đơn vị đang đầu tư hơn 200 triệu USD vào Việt Nam và Ấn Độ. Đối thủ nhẹ ký hơn là Tập đoàn Pegatron ngày 27/1 cũng thông báo đã chuyển một số nhà máy sản xuất tới Indonesia trong bối cảnh Mỹ áp dụng đánh thuế đối với các mặt hàng Trung Quốc. Tập đoàn này tuyên bố đang tham khảo mở rộng cơ sở tại Việt Nam và Ấn Độ.

Mặc dù không nói rõ rằng họ di chuyển các cơ sản xuất linh kiện Apple, nhưng thông báo của cả 2 công ty đều tỏ ý ám chỉ họ đang xem xét lại sự phụ thuộc vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Từ các nhà máy lắp ráp iPhone như Foxconn và Pegatron đến nhà sản xuất máy tính xách tay Compal Electronics Inc., họ đều đang chuẩn bị cho một sự chuyển dịch cơ bản trong việc sắp xếp nhà máy sản xuất.

“Chúng tôi đã bắt đầu chuyển hàng từ đảo Batam, Indonesia từ tháng 1”, Giám đốc Điều hành Pegatron Liao Syh-jang thông báo. “Việc Mỹ quyết định triển khai đánh thuế mới từ 1/3 sẽ là yếu tố chính ảnh hưởng tới tốc độ đa dạng hóa của công ty”.

Giám đốc Liao cho biết rất khó để Pegatron có thể tạo ra các thiết bị tại Việt Nam và Ấn Độ ngay trong năm 2019 vì phải mất hai năm để thành lập các nhà máy mới. Công ty đã chuyển một số dây chuyền sản xuất quay trở lại các thành phố Đào Viên và Đài Bắc ở phía bắc Đài Loan (Trung Quốc).

Trong khi đó, tập đoàn Foxxcon cho biết họ đã bơm 213,5 triệu USD cho một đơn vị đối tác Ấn Độ, và trả tiền để sử dụng 250.000 mét vuông đất công nghiệp tại tỉnh Bắc Giang (Việt Nam) để phục vụ hoạt động vận hành và kinh doanh.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản