Qualcomm thắng kiện Apple, iPhone có thể bị cấm bán tại Đức

Ngày 20/12, một tòa án Đức đã xử Apple thua kiện trong một vụ tranh cãi về bằng sáng chế giữa hãng này với công ty sản xuất chip điện tử của Mỹ Qualcomm, đẩy "quả táo cắn dở" vào nguy cơ bị cấm bán iPhone tại thị trường châu Âu này.

Chú thích ảnh
Mẫu điện thoại iPhone X của Apple. Ảnh: AFP/TTXVN

Phán quyết của tòa án khu vực tại Munich đồng nghĩa với việc cấm bày bán và đưa ra thị trường một số dòng sản phẩm điện thoại thông minh iPhone nổi tiếng của Apple. Các sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng bao gồm iPhone 7plus, 7, 8, 8plus và X.

Do Apple vẫn có quyền đệ đơn kháng cáo, tòa án cho biết lệnh cấm bán iPhone nói trên sẽ chỉ được áp dụng ngay lập tức nếu Qualcomm đồng ý nộp số tiền lên tới 668,4 triệu euro (khoảng 765 triệu USD). Tòa cũng cho biết khoản tiền này có thể dùng để bồi thường cho thiệt hại của Apple do lệnh cấm bán iPhone tại Đức gây ra nếu hãng này kháng cáo thành công lên một tòa án cấp cao hơn.

Apple và Qualcomm đang bị cuốn vào trận chiến pháp lý tại nhiều thị trường trên thế giới. Tranh chấp giữa hai hãng xoay quanh việc Apple tố nhà sản xuấp chip đã tính phí bản quyền quá cao. Để trả đũa, Qualcomm tố ngược Apple đánh cắp bí mật thương mại và trao cho Intel.

Phán quyết ngày 20/12 đánh dấu chiến thắng thứ hai của Qualcomm trước Apple trong vòng một tháng trở lại đây, sau khi một tòa án tại Trung  Quốc ngày 10/12 trước đó cũng ra lệnh cấm bán iPhone tại thị trường này nhưng trong một vụ tranh cãi bản quyền khác.

Minh Ngọc (TTXVN)
iPhone bị cấm bán tại thị trường Trung Quốc
iPhone bị cấm bán tại thị trường Trung Quốc

Một tòa án Trung Quốc đã ra phán quyết cấm bán điện thoại thông minh iPhone của Apple tại thị trường nước này liên quan vụ tranh chấp bằng sáng chế giữa nhà sản xuất chip Qualcomm hàng đầu của Mỹ và "Trái táo cắn dở".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN