FED thông báo giữ nguyên lãi suất

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 29/7, sau cuộc họp kéo dài hai ngày, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo sẽ giữ nguyên mức lãi suất như hiện nay trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 gia tăng trở lại tại một số bang của Mỹ.

Đây là quyết định đã được giới quan sát dự báo từ trước, theo đó lãi suất vẫn được duy trì ở mức 0% -0,25% kể từ ngày 15/3 khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát.

Chú thích ảnh
Trụ sở Cục dự trữ liên bang Mỹ ở Washington DC., ngày 29/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thông báo được đưa ra sau cuộc họp, Ủy ban Thị trường mở Liên bang, cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của FED, cho biết mức tăng trưởng hiện nay đã tốt hơn so với thời điểm tồi tệ nhất trước đó, tuy nhiên vẫn chưa thể đạt được như mức trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra.

Thông báo nêu rõ: “Sau khi giảm mạnh, hoạt động kinh tế và việc làm đã tăng lên một chút trong những tháng gần đây nhưng vẫn thấp hơn mức tại thời điểm đầu năm. Nhu cầu giảm đi và sự sụt giảm giá dầu đáng kể đang kìm hãm lạm phát giá tiêu dùng. Tuy nhiên, các điều kiện tài chính nói chung đã được cải thiện trong những tháng gần đây, phần nào cho thấy tác dụng của các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế và dòng tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ".

Cùng với quyết định trên, FED cam kết sẽ đưa ra các hành động mạnh mẽ để hỗ trợ phục hồi nền kinh tế, như tiếp tục duy trì mức lãi suất cho tới khi có thể tin tưởng rằng nền kinh tế Mỹ đã vượt qua được tác động của các sự kiện gần đây và trên đà đạt được mục tiêu ổn định việc làm và giá cả tối đa, cũng như duy trì giao dịch mua trái phiếu và các chương trình cho vay và thanh khoản nhằm đối phó với tác động của đại dịch.

Theo thông báo, cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang diễn ra đã tác động lớn tới các hoạt động kinh tế, việc làm và lạm phát trong thời gian tới và đặt ra những nguy cơ đáng kể cho triển vọng kinh tế trong trung hạn. Chính vì vậy, tương lai của nền kinh tế Mỹ sẽ phụ thuộc rất lớn vào diễn biến của đại dịch.

Đặng Huyền (TTXVN)
Fed bắt đầu cuộc họp về chính sách tiền tệ
Fed bắt đầu cuộc họp về chính sách tiền tệ

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 28/7 đã bắt đầu cuộc họp hai ngày về chính sách tiền tệ, giữa bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy niềm tin tiêu dùng của Mỹ sụt giảm và Quốc hội Mỹ đang thảo luận về giải pháp hỗ trợ tốt nhất để nền kinh tế nước này có thể ứng phó với những ảnh hưởng tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN