Fed bắt đầu cuộc họp về chính sách tiền tệ

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 28/7 đã bắt đầu cuộc họp hai ngày về chính sách tiền tệ, giữa bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy niềm tin tiêu dùng của Mỹ sụt giảm và Quốc hội Mỹ đang thảo luận về giải pháp hỗ trợ tốt nhất để nền kinh tế nước này có thể ứng phó với những ảnh hưởng tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Với mức lãi suất hiện là 0-0,25% và Fed đã bơm hàng nghìn tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ thông qua các chương trình tín dụng quy mô lớn, các nhà hoạch định chính sách của nước này dự kiến sẽ không tập trung nhiều vào những hành động trực tiếp khi dịch COVID-19 vẫn là một mối quan ngại lớn.

Số ca mắc COVID-19 mới và số trường hợp tử vong do dịch bệnh này tại Mỹ đang tăng mạnh và nhiều bang ở Mỹ đã áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đóng cửa trở lại một số lĩnh vực sản xuất-kinh doanh, trong khi hàng triệu việc làm ở nước này đã bị mất. Trong khi đó, các lao động thất nghiệp ở Mỹ sẽ không còn nhận được các khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung khi chương trình hỗ trợ người mất việc làm kết thúc nếu Quốc hội Mỹ không hành động.

Các nhà phân tích dự đoán Fed sẽ tăng cường một biện pháp từng được sử dụng trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, đó là định hướng thị trường tiền tệ. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, dự kiến thông báo rõ ràng về việc sẽ không có ý định tăng lãi suất cho đến khi kinh tế Mỹ hồi phục hoàn toàn và tỷ lệ thất nghiệp của nước này giảm mạnh từ mức 11,1% hiện nay, trong khi giảm bớt sự tập trung vào vấn đề lạm phát.

 

Anh Quân/TTXVN (Theo AFP)
FED cảnh báo kinh tế Mỹ tiềm ẩn nhiều bất ổn
FED cảnh báo kinh tế Mỹ tiềm ẩn nhiều bất ổn

Ngày 15/7, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết trong tháng 6 vừa qua, nền kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu hồi phục, nhưng vẫn chưa thể quay trở lại mức tăng trưởng như trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, trong khi triển vọng kinh tế dự báo ở mức "bất ổn cao".

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN