EU và Mexico đạt thỏa thuận sơ bộ về FTA mới

Ngày 21/4, Liên minh châu Âu (EU) và Mexico đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương mới, sau 9 vòng đàm phán kỹ thuật kéo dài gần 2 năm.

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một thông báo chung, Ủy viên EU phụ trách thương mại Cecilia Malmstrom, Ủy viên EU phụ trách nông nghiệp và phát triển nông thôn Phil Hogan và Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo, cho biết, so với hiệp định cũ năm 2000, FTA nâng cấp giữa hai bên đã bổ sung các sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ, đầu tư, mua sắm công, cùng các tiêu chuẩn lao động và bảo vệ môi trường.

Ủy viên EU Malmstrom khẳng định thỏa thuận mới là dấu hiệu cho thấy cả EU và Mexico không chỉ kiến tạo các tiềm năng kinh tế mà còn phát đi tín hiệu với thế giới rằng, hai bên đều cởi mở với giới doanh nghiệp, tin tưởng vào thương mại "cởi mở, công bằng, và bền vững".

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông báo của Bộ Kinh tế Mexico nhấn mạnh, việc hiện đại hóa FTA với EU là một phần quan trọng trong lộ trình thương mại của quốc gia Trung Mỹ này, với định hướng tăng cường hội nhập với các đối tác thương mại truyền thống và đa dạng hóa quan hệ kinh tế trên toàn cầu.

Mexico và EU đã ký FTA vào năm 2000 và bắt đầu hiện đại hóa vào năm 2016. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Mexico, sau Mỹ và Trung Quốc.Trong khi đó, Mexico là bạn hàng quan trọng đứng thứ 12 của EU. Theo thống kê, kim ngạch trao đổi thương mại EU - Mexico tăng gấp 3 lên 61,7 tỷ USD/năm trong năm 2017, với thặng dư 14 tỷ USD nghiêng về phía EU. Mặt khác, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ EU chiếm 35,9% tổng FDI đổ vào Mexico.

TTXVN/Báo Tin tức
Tin khác
  • Cà Mau chủ trương giảm tổng đàn lợn thịt

    Cà Mau chủ trương giảm tổng đàn lợn thịt

    20:54 ngày 20/06/2019

    Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, lan nhanh, lan rộng ở hầu khắp các địa phương của tỉnh Cà Mau, chiều 20/6, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức buổi họp trực tuyến với ban chỉ đạo phòng chống dịch dịch tả lợn châu Phi các cấp bàn giải pháp chống dịch với các nội dung quan trọng gồm: phương pháp giảm tổng đàn, phương án tái đàn, bảo vệ đàn lợn mẹ và tăng cường sản phẩm thay thế thịt lợn. 

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản