Đồng Tháp có huyện đầu tiên đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Tối 11/10, tại huyện Tháp Mười, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo huyện Tháp Mười đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Đây là huyện đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp đạt chuẩn huyện nông thôn mới, sớm hơn một năm so với kế hoạch.

Tháp Mười là huyện vùng sâu của tỉnh Đồng Tháp. Sau 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, đến cuối năm 2019, 12/12 xã của huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và huyện đã đạt được 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới theo quy định. 

Nhờ có chính sách thu hút nguồn lực phù hợp, toàn huyện đã huy động được trên 13.400 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 1.000 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới. Hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư đồng bộ, diện mạo nông thôn được khang trang, sạch đẹp.

Với hơn 70% dân số sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, Tháp Mười là một huyện thuần nông. Thời gian qua, huyện phát triển nhiều mô hình phát triển sản xuất mới đạt hiệu quả cao, thúc đẩy ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, liên kết trong sản xuất, các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao... Nhờ đó, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt hơn 4.700 tỷ đồng, tăng 108,3% so năm 2010.

Với lợi thế nằm trên trục Quốc lộ N2 nối liền thành phố Cao Lãnh với Tp. Hồ Chí Minh, huyện đã phát huy lợi thế trong việc phát triển giao lưu kinh tế, làm cơ sở phát triển sản xuất nông nghiệp theo chiều sâu và thu hút đầu tư phát triển công nghiệp – đô thị. Mặt khác, phát huy lợi thế cửa ngõ phía Đông của tỉnh kết nối với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, huyện đã chủ động đề xuất lập quy hoạch các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Việc thu hút doanh nghiệp đầu tư đã góp phần giải quyết việc làm cho 3.850 lao động tại địa phương.

Cùng với đó, thương mại – dịch vụ trên địa bàn huyện được mở rộng và phát triển đạt 6.000 tỷ đồng, tăng hon 349% so năm 2010; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện đạt hon 214 tỷ đồng, tăng hơn 122 tỷ đồng so với năm 2010. 

Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện, góp phần giảm nghèo theo hướng bền vững. Thu nhập bình quân đầu người từ gần 29 triệu đồng cuối năm 2010 lên gần 47 triệu đồng vào cuối năm 2019; tỉ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 800 hộ giảm trên 9,5%.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, biểu dương những nỗ lực, sự mạnh dạn đổi mới trong tư duy sản xuất và xây dựng nông thôn mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tháp Mười.

Đây là vùng đất hai lần đạt danh hiệu Anh hùng vũ trang nhân dân trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước và Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, đặc biệt đã bứt phá và cũng đi đầu cuộc cách mạng nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương cho rằng, để có một Tháp Mười phát triển mạnh mẽ như hôm nay chính là nhờ bà con nơi đây đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và tăng cường liên kết, hợp tác trong sản xuất; cùng với đó, thanh niên Tháp Mười phát huy sức trẻ đi đầu trong khởi nghiệp và tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương bày tỏ vui mừng khi nhìn thấy những ngôi trường mới khang trang, được đi trên những tuyến đường nông thôn kiểu mẫu, có điện thắp sáng, cột cờ đảm bảo theo quy cách, đặc biệt tôi rất thích những tuyến đường xanh - sạch - đẹp được trồng đầy hoa, những ngôi nhà mới được tu sửa khang trang. Một khi bà con tự ý thức chăm chút cho từng con đường, từng ngôi nhà như thế đã sẵn lòng chung sức cho sự phát triển giàu đẹp của quê hương.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, bản chất của xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống của nhân dân cả về vật chất lẫn tinh thần chứ không chỉ là các công trình thiết yếu. Xây dựng nông thôn mới phải là nơi đáng sống với kết cấu hạ tầng tốt hơn, điều kiện sản xuất thuận lợi hơn. 

Chú thích ảnh
18 tập thể và 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trên trong phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen.

Trong thời gian tới, để thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống cần phải tiếp tục hoàn thiện hơn, nâng chất hơn. Lãnh đạo địa phương phải có khát vọng trong việc xây dựng quê hương giàu mạnh hơn, đời sống người dân được nâng cao hơn. Không chỉ vậy, người dân cũng cần nỗ lực trong sản xuất để cải thiện đời sống, chung sức xây dựng xóm làng khang trang sạch đẹp, môi trường sống an lành văn minh. Ngoài ra, nông dân cần phải tiếp cận tri thức, ứng dụng công nghệ 4.0 để đáp ứng yêu cầu của thị trường, cần liên kết hợp tác cùng nhau tiến bộ.

Để ghi nhận những nỗ lực và thành quả đạt được trong phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định tặng Bằng khen cho 18 tập thể và 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trên địa bàn huyện Đồng Tháp; Chủ tịch UBND huyện Tháp Mười tặng Giấy khen cho 38 tập thể, 84 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới.

Dịp này, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh tặng cho huyện Tháp Mười một tivi Samsung 75 inch.

Tin, ảnh: Chương Đài (TTXVN)
Hà Nội đứng đầu cả nước về số xã đạt chuẩn nông thôn mới
Hà Nội đứng đầu cả nước về số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Là một trong 8 chương trình công tác thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2015-2020) Đảng bộ thành phố Hà Nội, Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020” đạt được nhiều kết quả với số xã đạt chuẩn nông thôn mới đứng đầu cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN