Đồng Nai thu hồi 171 dự án FDI trong các khu công nghiệp vì chậm triển khai

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, từ khi Luật Đầu tư nước ngoài có hiệu lực đến nay (1988 – 2018), đơn vị này đã thu hồi 171 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vì chậm triển khai trong các khu công nghiệp, với số vốn hơn 1,4 tỷ USD.

Chú thích ảnh
Tỉnh Đồng Nai đứng thứ 4 toàn quốc về thu hút vốn FDI. Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN

Ông Mai Văn Nhơn, Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai cho biết, sau 30 năm mở cửa thu hút FDI, hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư gần 1.550 dự án vào các khu công nghiệp tại Đồng Nai, tổng vốn hơn 25 tỷ USD.

So với tổng dự án FDI nêu trên thì số dự án bị thu hồi chiếm tỷ lệ nhỏ. Đa phần nhà đầu tư nước ngoài, sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã nhanh chóng giải ngân vốn, nhập máy móc, trang thiết bị, xây dựng nhà xưởng, chỉ trong một đến 2 năm là đi vào sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, có những nhà đầu tư, do năng lực tài chính hạn chế, gặp những khó khăn đột xuất nên dù đã được cấp phép nhưng chậm triển khai dự án. Với phương châm hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, hàng năm Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai đã thực hiện việc thống kê, rà soát các dự án FDI trong các khu công nghiệp.

Với những dự án đến hạn nhưng chưa triển khai, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai làm việc với nhà đầu tư, tìm hiểu nguyên nhân, nếu các doanh nghiệp vẫn quyết tâm sản xuất kinh doanh tại địa phương, Ban Quản lý sẽ tiếp tục gia hạn. Còn đối với những nhà đầu tư đưa ra lý do không chính đáng, cố tình chây ì thực hiện, Ban Quản ký kiên quyết thu hồi, nhường cơ hội cho doanh nghiệp khác.

Hiện, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 31 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, với khoảng 1.700 doanh nghiệp đang thuê đất (70% là doanh nghiệp FDI), thu hút hơn 564.000 lao động làm việc.

Công Phong (TTXVN)
 Ba nhân tố then chốt dẫn đến thành công trong thu hút FDI của Việt Nam
Ba nhân tố then chốt dẫn đến thành công trong thu hút FDI của Việt Nam

Ba nhân tố then chốt giúp Việt Nam có thể đạt được nhiều thành tích trong thu hút đầu tư cũng như thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế là: Sự phát triển các khu công nghiệp; tiềm năng tăng trưởng của ngành hàng không; và phát triển đô thị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN