Đội tàu đánh bắt xa bờ Bình Thuận được nâng cao năng lực

Thực hiện mục tiêu của tỉnh về đẩy mạnh xây dựng đội tàu đánh bắt xa bờ, trong hơn 4 năm qua, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Thuận đã tập trung chuyển giao cho ngư dân các kỹ thuật mới về cải tiến ngư cụ, ứng dụng các thiết bị hàng hải hiện đại vào sản xuất, đẩy mạnh vươn khơi và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngư dân.


Ông Tô Quang Bình, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Thuận cho biết: Trong những năm qua, công tác khuyến ngư về khai thác hải sản đã chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, công nghệ mới nhằm góp phần từng bước hiện đại hóa nghề cá. Đồng thời, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư chú trọng xây dựng các mô hình sản xuất mang tính trọng điểm và mang lại những kết quả thiết thực cho ngư dân.


Tàu đánh cá xa bờ của ngư dân Bình Thuận tại cảng cá Phan Thiết. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVNNhiều mô hình khai thác hải sản đã được Trung tâm triển khai đạt hiệu quả, giúp ngư dân vươn khơi bám biển như: mô hình đóng hầm bảo quản sản phẩm thủy sản bằng vật liệu Poly Urethane, khai thác cá chình bằng lồng bẫy, nghề lưới vây…


Trong đó nổi bật là mô hình lưới chụp mực 4 tăng gông được cải tiến từ chụp mực 2 tăng gông. Do ngư dân thường sử dụng lưới chụp mực 2 tăng gông truyền thống, có diện tích miệng lưới mở nhỏ nên hiệu suất khai thác đạt thấp. Sau khi cải tiến, lưới chụp mực 4 tăng gông đã làm tăng kích thước miệng lưới, tăng khả năng đánh bắt của ngư cụ.

Bình Thuận là một trong ba ngư trường lớn nhất của cả nước, hoạt động khai thác hải sản là thế mạnh của tỉnh trong những năm qua. Nhằm nâng cao năng lực tàu thuyền khai thác xa bờ, từ năm 2010 đến nay, hoạt động khuyến ngư của tỉnh góp phần giảm khai thác ven bờ, phát triển khai thác bền vững và thân thiện với môi trường.
Từ  mô hình ban đầu của Trung tâm, đến nay đã có hơn 300 thuyền ứng dụng và đang có xu hướng thay thế dần nghề chụp mực 2 tăng gông truyền thống.


Mô hình ứng dụng máy dò ngang trong khai thác hải sản triển khai trong thời gian qua cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm nhiên liệu, năng suất đánh bắt tăng 150 – 180%.


Các mô hình do Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư triển khai đã mang lại hiệu quả thiết thực, giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho ngư dân khai thác và được ngư dân đánh giá cao.


Bên cạnh đó, các mô hình này cũng đã góp phần nâng cao ý thức cho cộng đồng ngư dân trong việc khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản thông qua các lớp tập huấn, sách hướng dẫn kỹ thuật và các phương tiện thông tin đại chúng.


Từ sự hỗ trợ hiệu quả của Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư, lĩnh vực khai thác hải sản xa bờ Bình Thuận có những bước phát triển mạnh về sản lượng và giá trị, trở thành nhân tố thúc đẩy ngành thủy sản phát triển bền vững với tốc độ tăng trưởng trung bình từ 8 - 10%/năm.


Với những ưu thế và lợi ích lâu dài của đánh bắt xa bờ mang lại, Bình Thuận đặt ra chỉ tiêu đến năm 2015 phấn đấu nâng tỷ trọng đội tàu cá xa bờ lên 30 - 35% trong tổng đội tàu cá của tỉnh, nâng sản lượng khai thác vùng khơi đạt 55 - 60% trong tổng sản lượng khai thác.


Nguyễn Thanh

loading...
Loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản