Ưu tiên vốn cho đánh bắt xa bờ

Ngày 22/8, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), gần 300 đại biểu đại diện các bộ, ngành, 28 tỉnh, thành phố ven biển, một số ngư dân tiêu biểu đã tham dự Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã nghe đại diện các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính trình bày các dự thảo Thông tư thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ, bao gồm: Quy định yêu cầu kỹ thuật đối với thiết kế mẫu tàu cá; yêu cầu về nhà xưởng, trang thiết bị đối với cơ sở đóng mới, hoán cải tàu cá; các chính sách hỗ trợ, ưu đãi thuế, cấp bù lãi suất, chính sách bảo hiểm đối với các ngư dân được hưởng chính sách vay vốn để đóng mới và cải hoán tàu đánh bắt xa bờ. Tại hội nghị, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đã có 5 ngân hàng thương mại cam kết dành khoảng 14.000 tỷ đồng cho vay đối với các tổ chức, cá nhân để đầu tư đóng mới, cải hoán tàu theo tinh thần của Nghị quyết 67 của Chính phủ.
 
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thị sát cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang. Ảnh: Đình Huệ - TTXVN

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra Quyết định về số lượng tàu khai thác hải sản xa bờ được đóng mới theo Nghị định này bao gồm 2.079 chiếc, số lượng tàu dịch vụ hậu cần gồm 205 chiếc. Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn quyết định chỉ định 4 đơn vị được thiết kế mẫu tàu cá vỏ thép khai thác hải sản và làm dịch vụ, gồm Tổng công ty Thủy sản Việt Nam, Khoa kỹ thuật giao thông (Trường Đại học Nha Trang), Viện Khoa học Công nghệ tàu thủy (Trường Đại học Hàng hải Việt Nam) và Công ty cổ phần thiết kế và dịch vụ tàu thủy Việt - Hàn.

Tại hội nghị, đại diện các tỉnh, thành phố đều đánh giá Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngay sau khi được ban hành đã được hưởng ứng tích cực từ phía địa phương và người dân. Tuy nhiên, so với chỉ tiêu số lượng tàu được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra là không đáp ứng được nhu cầu của ngư dân.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho rằng, chỉ tiêu về số tàu được hưởng ưu đãi theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP do Bộ đưa ra được tính toán cụ thể dựa trên kết quả điều tra nguồn lợi thủy sản, trữ lượng hải sản và năng lực khai thác, số lượng tàu hiện có của cả nước. Không thể tăng vô hạn đối với số tàu đánh bắt xa bờ, mà cần lựa chọn các nghề phù hợp, đồng thời kết hợp nâng cấp, cải hoán số tàu hiện có.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định: Phát triển kinh tế biển nói chung và ngành thủy sản nói riêng là đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước, kết hợp với bảo vệ chủ quyền quốc gia. Tuy nhiên, đến nay việc sản xuất, khai thác thủy sản chưa bền vững, cơ sở hạ tầng, dịch vụ chưa đồng bộ, người dân thiếu vốn đầu tư, nguồn lực nhà nước có hạn. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Nghị định này ra đời cần kết hợp tổ chức lại các mô hình sản xuất nghề cá, khuyến khích vươn khơi xa, tăng thu nhập cho người dân, phấn đấu tạo ra một bước đột phá cho ngành thủy sản.
 
Phó Thủ tướng đề nghị sau hội nghị này, các bộ, ngành sớm hoàn thiện các văn bản hướng dẫn, các thông tư thi hành Nghị định. Riêng ngành ngân hàng cần chủ động nguồn vốn để triển khai theo đúng kế hoạch. Đối với cơ sở hạ tầng phục vụ ngành thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư từ năm 2015, phải ưu tiên nguồn tài chính đầu tư cao hơn các năm trước. Các địa phương cần rà soát những việc làm ưu tiên, mấu chốt, cần thiết để triển khai đồng bộ các nội dung của Nghị định nhưng không làm ào ạt theo phong trào, hết sức thận trọng và tránh xảy ra tiêu cực.


Ba dự án ưu tiên của Khánh Hòa

Chiều 22/8, tại thành phố Nha Trang, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng năm 2014; công tác xây dựng nông thôn mới; sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Khánh Hòa với nhiều chỉ tiêu đạt mức tăng trưởng cao so với bình quân cả nước. Đề cập đến tỷ lệ hộ nghèo trong tỉnh mặc dù chỉ chiếm 4,26% nhưng số hộ cận nghèo còn trên 28.000 hộ, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Khánh Hòa cần có nhiều giải pháp hỗ trợ người dân thoát nghèo một cách bền vững, chú trọng chăm lo đời sống của người dân vùng núi, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn; cần tập trung nguồn lực, lồng ghép hiệu quả các chính sách, chương trình hỗ trợ để các hộ nghèo, cận nghèo sản xuất có hiệu quả, đời sống được nâng cao.

Đối với một số đề xuất, kiến nghị của tỉnh Khánh Hòa về việc Trung ương hỗ trợ nguồn vốn để thực hiện một số dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và dân sinh, Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải phối hợp với tỉnh Khánh Hòa xem xét từng dự án cụ thể để bố trí nguồn vốn hợp lý. Trong đó, Chính phủ sẽ ưu tiên 3 dự án gồm xây dựng giai đoạn ba tuyến đường Cao Bá Quát - Cầu Lùng nối liền hai thành phố Nha Trang và Đà Lạt; dự án xây dựng kè và đường xung quanh cồn Nhất Trí (thành phố Nha Trang) và dự án chuyển đổi công năng cảng Nha Trang từ cảng tổng hợp thành cảng du lịch.

Tiên Minh

loading...
loading...
Tin khác
  • Đẩy tăng trưởng tín dụng từ nhiều phía

    Đẩy tăng trưởng tín dụng từ nhiều phía

    07:38 ngày 23/08/2014

    ... Các chuyên gia ngân hàng cho rằng: Trong quan hệ tín dụng phải đến từ cả hai phía cung - cầu. Rất khó đẩy vốn nếu người vay không có nhu cầu. Ngược lại, doanh nghiệp muốn vay vẫn phải đáp ứng đúng điều kiện của ngân hàng để phòng ngừa nợ xấu.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản