Doanh nhân Bỉ khởi nghiệp với nước dừa Việt Nam

Từ vài năm nay, nước dừa tươi nguyên chất đóng hộp Cocoxim của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) trở nên quen thuộc với người tiêu dùng ở Bỉ.

Sản phẩm này do công ty khởi nghiệp (start-up) South Export Alliance của Bỉ nhập khẩu trực tiếp từ Việt Nam và phân phối tại thị trường Bỉ, Pháp  và CH Séc.

Tại kho ngoại quan ở tỉnh Louvière, anh François Colonval, Giám đốc Công ty South Export Alliance, vừa hoàn thành thủ tục hải quan cho lô hàng mới nhập từ Việt Nam và chuẩn bị phân phối cho khách hàng. Đây là sản phẩm nước dừa tươi nguyên chất đóng hộp Cocoxim của công ty Betrimex mà anh François nhập khẩu từ 6 năm nay để cung cấp cho các nhà hàng, cửa hàng châu Á và siêu thị ở Bỉ.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Brussels, anh François Colonval kể rằng anh biết đến Việt Nam vào năm 2013 một cách tình cờ. Sau khi tốt nghiệp đại học, một người bạn Việt Nam cùng lớp rủ anh về quê của bạn chơi và ở theo kiểu homestay. Đây là một trải nghiệm thú vị với chàng thanh niên Bỉ. Sống ở nhà dân, François được khám phá nhiều điều thú vị về phong tục, tập quán của người dân nơi đây. Đất nước và con người Việt Nam đã mau chóng chinh phục trái tim của François. Anh chọn Việt Nam cho những chuyến du lịch của mình. 

Trong thời gian thực tập tại một công ty của Bỉ đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, François có thêm điều kiện tìm hiểu về cuộc sống ở đây. Càng hiểu, anh càng thêm yêu đất nước này. Anh làm quen với văn hóa kinh doanh của người Á Đông. Những chuyến đi tới Bến Tre, thủ phủ dừa của Việt Nam, anh được thưởng thức nước dừa Cocoxim. Thứ nước ngọt, mát, bổ dưỡng từ quả dừa Bến Tre khiến chàng trai trẻ vô cùng ngạc nhiên và thích thú. François đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi hương vị của nước dừa Cocoxim và sự chuyên nghiệp trong quy trình sản xuất thứ đồ uống này của Công ty Betrimex. Anh quyết tâm sẽ nhập khẩu Cocoxim về bán tại Bỉ.

Thành lập công ty South Export Alliance năm 2016, François đảm nhận mọi vị trí. Với mong muốn khách hàng ở Bỉ được thưởng thức thứ đồ uống thơm ngon từ trái dừa, François một mình tìm kiếm khách hàng từ những nhà hàng Việt và châu Á để giới thiệu sản phẩm. Ban đầu, anh chỉ nhập vài pallet nước dừa Cocoxim. Nhưng sản phẩm mau chóng được khách hàng đón nhận và tiêu thụ mạnh, đặc biệt vào dịp Hè. Đến nay, cứ vài tháng, công ty lại nhập từ Betrimex một container 25 tấn sản phẩm. South Export Alliance trở thành nhà phân phối độc quyền nước dừa Cocoxim cho toàn bộ các nhà hàng châu Á và một số siêu thị ở Bỉ, bán buôn sang Pháp và CH Séc.

Từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức đi vào hoạt động với ưu đãi về thuế suất dành cho hàng hóa nông sản của Việt Nam nhập khẩu vào thị trường EU, Công ty South Export Alliance có điều kiện mở rộng cơ hội kinh doanh trong việc nhập khẩu hàng từ Việt Nam. Ngoài sản phẩm nước dừa Cocoxim, anh François còn nhập các mặt hàng khác như bánh tráng, bún khô…

Anh gặp nhiều thuận lợi khi tìm kiếm đối tác ở Việt Nam để nhập hàng và với những ưu đãi từ EVFTA. Hiện nay, anh François đang làm việc với các khách hàng lớn của Bỉ để nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm và đồ uống khác của Việt Nam như bia Hà Nội, bia Sài Gòn bởi anh mong muốn khách hàng Bỉ được thưởng thức những loại bia mang hương vị của Việt Nam dù Bỉ là vương quốc của bia. 

Yêu đất nước Việt Nam với những mặt hàng nông sản đa dạng, anh François Colonval mong muốn tiếp tục phát triển công ty South Export Alliance của mình chuyên về hàng Việt Nam. Bên cạnh đó, anh cũng sẽ làm cầu nối để mang tinh hoa ẩm thực Bỉ đến với người dân nước Việt.

Hương Giang (TTXVN)
Tập đoàn Bỉ mong muốn hợp tác với Việt Nam sản xuất than hoạt tính từ xơ dừa
Tập đoàn Bỉ mong muốn hợp tác với Việt Nam sản xuất than hoạt tính từ xơ dừa

Tập đoàn giải pháp công nghệ hàng đầu của Bỉ John Cockerill bày tỏ mong muốn được chuyển giao cho phía Việt Nam công nghệ tiên tiến sản xuất than hoạt tính từ gáo và xơ dừa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN