Đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 3 bắt đầu chạy thử

Sáng 22/1, tại khu Depot Nhổn, đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 3 bắt đầu lăn bánh bước vào giai đoạn chạy thử nghiệm.

Ông Lê Trung Hiếu, Phó Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, đoàn tàu thuộc tuyến metro số 3 đã chạy thử lần đầu tiên từ Depot Nhổn đến ga S5. Trong lần chạy này, tàu đã di chuyển 10km và hiện tàu đang đỗ ở ga S1 để ngày 23/1 đón nhân dân vào tham quan.

Video đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 3 Nhổn-ga Hà Nội lăn bánh bước vào giai đoạn thử nghiệm liên động:

Đoàn tàu sử dụng sức kéo điện, dòng điện một chiều 750VDC cấp điện bằng ray thứ ba. Khác với dạng cấp điện bằng đường dây trên cao treo bởi hệ thống cột/tháp dọc đường ray hoặc gắn với các kết cấu đường sắt khác, cấp điện bằng ray thứ 3 đem lại cả tính hiệu quả và mỹ quan cho đô thị. Tàu sẽ lấy điện từ ray thứ 3 bằng một thanh truyền gọi là "chân tiếp xúc" để có thể lăn bánh.

Trong lần chạy thử đầu tiên, đoàn tàu vận hành không tải bởi lái tàu Mustapha Mdjkoune thuộc công ty Alstom. Ông Mustapha Mdjkoune chia sẻ: “Trước khi đưa về Việt Nam, đoàn tàu đã trải qua những quá trình thử nghiệm khắt khe nhất tại Pháp. Chúng tôi sẽ tiếp tục thử nghiệm liên tục theo đúng kế hoạch để đạt được kết quả tốt nhất”.

Cấu hình mỗi đoàn tàu gồm 4 toa (2 toa động cơ có cabin, 1 toa động cơ và 1 toa kéo theo) có khả năng chuyên chở từ 944 đến 1.124 người/đoàn tàu, với mật độ khoảng 6,6 đến 8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 37km/h, tốc độ thiết kế 80km/h.

Chùm ảnh phóng viên ghi nhận trong ngày đoàn tàu chạy thử lần đầu tiên trên tuyến:

Chú thích ảnh
Các chuyên gia nước ngoài trao đổi phương án an toàn trước khi đóng điện cho lần lăn bánh đầu tiên của đoàn tàu metro số 3.
Chú thích ảnh
Trong lần lăn bánh đầu tiên, tàu đã chạy 10km.
Chú thích ảnh
Tàu di chuyển từ Depot Nhổn đến ga S5 và quay về dừng đỗ tại ga S1.
Chú thích ảnh
Mỗi toa tàu có khả năng chuyên chở từ 944 đến 1.124 người.
Chú thích ảnh
Ông Mustapha Mdjkoune (người ngồi) phụ trách lái tàu trong toàn bộ giai đoạn chạy thử nghiệm.
Chú thích ảnh
Đoàn tàu sử dụng sức kéo điện, dòng điện một chiều 750VDC cấp điện bằng ray thứ ba.
Chú thích ảnh
Dự kiến ngày 23/1/2021, người dân Thủ đô và du khách có thể tham quan đoàn tàu tại nhà ga S1.
Chú thích ảnh
Dự kiến tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội (đoạn trên cao dài 8,5km từ Nhổn đến Đại học Giao thông vận tải) đi vào hoạt động từ nửa cuối năm 2021. 
Chú thích ảnh
4 km đi ngầm từ ga S9-Kim Mã đến ga S12-Trần Hưng Đạo đang được gấp rút thi công.

  

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Những công việc nào được cho thuê lại lao động?
Những công việc nào được cho thuê lại lao động?

Bạn đọc hỏi: Những công việc nào mà doanh nghiệp tôi được phép thuê lại lao động từ đơn vị cung cấp dịch vụ hoặc một bên thứ 3?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN