Dịch tả lợn châu Phi phức tạp, lây lan diện rộng tại Hưng Yên

Tại tỉnh Hưng Yên, dịch tả lợn châu Phi vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và lây lan ra diện rộng. Thời điểm hiện tại, cả 10/10 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đều có lợn mắc bệnh phải tiêu hủy.

Theo ông Nguyễn Quang Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hưng Yên, đến ngày 23/3, toàn tỉnh đã có gần 8.000 con lợn với tổng trọng lượng gần 600 tấn phải tiêu hủy. Số lợn bệnh xuất hiện ở hơn 300 hộ dân thuộc 55 xã; tập trung nhiều nhất ở huyện Yên Mỹ với 16/17 xã có lợn mắc bệnh; tiếp đến là các huyện Mỹ Hào 9 xã, Ân Thi 8 xã có lợn bị bệnh phải tiêu hủy.

Chú thích ảnh
Cơ quan chức năng tiến hành tiêu huỷ lợn mắc dịch tả tại huyện Yên Mỹ. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Tỉnh Hưng Yên cũng đã công bố dịch ở 39 xã. Hiện vẫn tiếp tục phát hiện lợn ốm, chết nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi và tiến hành tiêu hủy tại các huyện Yên Mỹ, Mỹ Hào, Kim Động, Văn Lâm, Văn Giang, thành phố Hưng Yên. 
 
Ông Đỗ Minh Tuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hưng Yên cho biết, trước thực trạng trên, tỉnh Hưng Yên vẫn đang nỗ lực khoanh vùng dập dịch. Tại các địa phương đã phun hóa chất khử trùng tiêu độc với hơn 25 nghìn lít hóa chất khử trùng, rắc gần 500 tấn vôi bột cho trên 13 triệu lượt m2 chuồng trại chăn nuôi và môi trường. Các địa phương dù chưa có dịch vẫn duy trì mỗi tuần 2 đợt phun hóa chất khử trùng tiêu độc và rắc vôi bột. Các địa phương tập trung cao điểm khử trùng tiêu độc hàng ngày cho khu vực có ổ dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm, nhằm khống chế nguồn bệnh, không để lây lan ra diện rộng.

Toàn tỉnh cũng đã thành lập 310 chốt kiểm dịch; trong đó cấp tỉnh thành lập được 10 chốt kiểm dịch động vật liên ngành trên các trục đường giao thông chính tại địa bàn giáp ranh với các tỉnh Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương và thành phố Hà Nội. Cấp huyện thành phố đã lập 13 chốt tại các huyện Yên Mỹ, Văn Giang, Phù Cừ và thành phố Hưng Yên. Tại các xã đã lập được 287 chốt. Các chốt kiểm dịch duy trì lực lượng trực 24/24 giờ để ngăn chặn tình trạng vận chuyển lợn, tổ chức phun thuốc khử trùng đối với phương tiện ra vào vùng dịch.

Ngành nông nghiệp phối hợp với các huyện đang kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kiên quyết không để tình trạng tiêu hủy lợn chết tự do, không để xảy ra hiện tượng vứt lợn chết trên sông, ao hồ làm cho nguồn bệnh lây lan ra diện rộng. Ngành yêu cầu các xã khi phát hiện có dịch phải khẩn trương tổ chức tiêu hủy lợn theo đúng quy trình, quy định và tổ chức tiêu độc khử trùng triệt để tại nơi có dịch và vùng lân cận, kiểm soát chặt chẽ sự biến động đàn lợn và ngừng hoạt động giết mổ, vận chuyển sản phẩm lợn ra ngoài.  

Các địa phương cũng tuyên truyền để trấn an người dân bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay việc tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn, vì dịch tả lợn châu Phi không gây bệnh cho người.

Mai Ngoan (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản