Dịch bệnh do virus Corona bắt đầu ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu

Hãng sản xuất ô tô Nissan ngày 10/2 thông báo tạm thời ngừng sản xuất tại nhà máy của mình ở Kyushu, Tây Nam Nhật Bản vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV). Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy dịch nCoV đã bắt đầu ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chú thích ảnh
Mẫu ô tô của hang Nissan được giới thiệu tại Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Mỹ ở Detroit, Mỹ, ngày 14/1/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Hãng Nissan đã đưa ra quyết định trên trong bối cảnh dịch bệnh đang gây khó khăn cho hãng trong việc mua phụ tùng ô tô sản xuất tại Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, Bộ Lao động Campuchia cho biết ít nhất 4 nhà máy dệt ở nước này có thể phải ngừng hoạt động vì sự thiếu nguồn cung nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc do dịch nCoV.

Người phát ngôn Bộ trên, Heng Sour cho biết sự chậm trễ trong việc giao các nguyên liệu đầu vào cho dệt may như chỉ, khuy, đế giày... từ Trung Quốc đang ảnh hưởng tới hoạt động của các nhà máy dệt tại Campuchia. Theo quan chức trên, nếu đến tuần thứ hai của tháng 3 tới, các nhà máy vẫn không biết liệu có thể nhận nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc hay không, họ có thể phải ngừng sản xuất trong 2-3 tuần.

Dệt may là ngành tạo nhiều công ăn việc làm nhất tại Campuchia, và đem lại 7 tỷ USD cho nền kinh tế mỗi năm. 4 nhà máy trên hiện đang sử dụng khoảng 3.000 nhân công.

Cùng ngày, Tập đoàn điện tử Sony của Nhật Bản đã trở thành công ty thứ 5 thông báo không tham gia Triển lãm Di động toàn cầu (MWC) tại Barcelona (Tây Ban Nha) do lo ngại dịch bệnh lây lan. Trước Sony, các công ty khác đã đưa ra quyết định tương tự gồm Amazon.com, Tập đoàn điện tử LG của Hàn Quốc, nhà sản xuất điện thoại di động Ericsson của Thụy Điển, và hãng sản xuất chip điện tử Nvidia của Mỹ.

MWC là ngày hội lớn của giới công nghệ thế giới, vốn thu hút hơn 100.000 khách tham quan mỗi năm. Sự kiện năm nay dự kiến diễn ra từ ngày 24-27/2 tới.

Bích Liên (TTXVN)
Thành phố Hồ Chí Minh đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong mùa dịch virus Corona
Thành phố Hồ Chí Minh đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong mùa dịch virus Corona

Ngày 10/2, Sở Công TP Hồ Chí Minh khẳng định vẫn đảm bảo nguồn cung các mặt hàng lương thực - thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn ứng phó khẩn cấp đối với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN