Dán tem đồng hồ đo xăng: Giải pháp tình thế nhưng hợp lý

Ngành thuế dự kiến trong tháng 4 này cơ bản sẽ dán xong tem niêm phong đồng hồ tổng tại các cột bơm xăng, dầu trên địa bàn cả nước. Câu chuyện này đang được cho là giải pháp tình thế nhưng hợp lý trong bối cảnh hiện nay.

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, đến nay đã có tổng số hơn 10.000 cửa hàng, tương ứng với 30.121 cột bơm xăng dầu đã được dán tem niêm phong. Qua khảo sát và làm việc trực tiếp với các đơn vị kinh doanh xăng dầu có thị phần lớn như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng công ty Xăng dầu Quân đội, Tổng công ty Dầu Việt Nam, Saigon Petrol… thì các doanh nghiệp đều ủng hộ giải pháp quản lý dán tem niêm phong các trụ bơm.

Ông Nguyễn Văn Thuỷ, Phó Vụ trưởng Vụ Doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế khẳng định, đây là một giải pháp tốt, phù hợp trong bối cảnh hiện tại và cần được tiếp tục tổ chức thực hiện để sớm hoàn thành trên phạm vi cả nước. Thực tế cũng cho thấy, việc dán tem này không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Xét trên bình diện tổng thể thì đây là giải pháp hiệu quả, phù hợp trong bối cảnh hiện nay, cần tiếp tục được triển khai mạnh trong vài năm tới.

Dám tem đồng hồ đo xăng được xem là giải pháp hợp lý trong bối cảnh hiện nay. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Tổng cục Thuế cũng cho biết, qua quá trình triển khai, số thuế bảo vệ môi trường tăng bình quân trên 10%. Cụ thể, tại Quảng Ninh, hoàn thành việc dán tem vào cuối tháng 11/2016, sản lượng tiêu thụ và số thuế bảo vệ môi trường tăng bình quân tháng so với trước thời điểm dán tem khoảng xấp xỉ 15%. Tương tự tại Thái Bình, con số này vào khoảng 14%.

Tại Nghệ An, bắt đầu dán tem vào tháng 6/2015 và hoàn thành dán tem vào tháng 11/2015, so sánh kết quả về số lượng xăng dầu tiêu thụ và số thuế bảo vệ môi trường năm 2016 so với năm 2015 tăng khoảng hơn 20%.

Tỉnh Bình Định hoàn thành dán tem vào tháng 12/2016, sản lượng tiêu thụ và số thuế bảo vệ môi trường cũng tăng bình quân tháng so với trước thời điểm dán tem khoảng 14%.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho biết, việc tăng cường quản lý đối với hoạt động này không chỉ nhằm tăng thu thuế mà còn nhằm mục tiêu lớn hơn, đó là bảo đảm cho một thị trường kinh doanh xăng dầu lành mạnh, minh bạch, chống buôn lậu xăng dầu qua biên giới.

Ông Phụng cũng nhận định, giải pháp dán tem cũng giảm được thất thu ngân sách. Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có lợi vì kiểm soát được lượng xăng dầu bán ra tại các điểm bán lẻ. Người tiêu dùng cũng được hưởng lợi vì không phải mua xăng dầu trôi nổi, chất lượng kém, giảm được tình trạng cháy nổ, phá hủy động cơ, thiết bị như đã từng diễn ra.

Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Thuế cũng khẳng định, giải pháp dán tem chỉ mang tính tạm thời, hiện ngành thuế đang xây dựng chính sách tiến tới áp dụng hóa đơn điện tử cho lĩnh vực xăng dầu. Điều này giúp ai mua xăng cũng được xuất hóa đơn thay vì lấy hóa đơn thủ công, mất thời gian như hiện nay. Đồng thời, việc quản lý bằng phần mềm cũng giúp cập nhật số liệu bán lẻ lên hệ thống ngành thuế để kiểm soát.


Đỗ Huyền (TTXVN)
Cà Mau: Chấn chỉnh bất cập trong quy trình gia hạn chứng nhận kinh doanh xăng dầu
Cà Mau: Chấn chỉnh bất cập trong quy trình gia hạn chứng nhận kinh doanh xăng dầu

Liên quan đến việc nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tỉnh Cà Mau bức xúc trước những bất cập trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh (TTXVN đã phản ánh), vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có ý chỉ đạo, yêu cầu chấn chỉnh kịp thời.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN