Chương trình Mỗi xã một sản phẩm: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn

Huyện Gia Lâm là một trong những địa phương có nhiều sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) đạt 4-5 sao do thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng.

Đây là một lợi thế giúp huyện ngoại thành thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân trên địa bàn. Các sản phẩm của huyện Gia Lâm tham gia Chương trình OCOP gồm các ngành hàng: gốm sứ, dược liệu, sữa, rau an toàn, tinh bột nghệ.

Ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, năm 2019, Gia Lâm được thành phố đánh giá, phân hạng 19 sản phẩm bao gồm: Gốm sứ của Công ty Quang Vinh; Dược liệu của Công ty Trường Xuân; Sản phẩm nghệ Bà Bé; Sữa bò HTX Phù Đổng; Rau an toàn Dương Xá; HTX rau Văn Đức… Trong số đó có 14 sản phẩm được xếp hạng 4 sao, 5 sản phẩm được đánh giá tiềm năng 5 sao đang đề nghị Trung ương xem xét, thẩm định.

Bà Hà Thị Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh chia sẻ, là chủ thể có nhiều sản phẩm được đánh giá tiềm năng 5 sao nhất, công ty đã có những bước đi và hướng triển khai nhằm quảng bá thương hiệu gốm sứ Bát Tràng đến với thị trường. Hiện, các sản phẩm đã có mặt ở nhiều thị trường lớn trên thế giới như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và EU…

Bà Lê Thị Thu Hằng - Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, Chương trình OCOP đã góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế khu vực nông thôn, gắn với phát triển đô thị theo hướng phát triển nội lực, gia tăng giá trị, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện Gia Lâm.

Không chỉ sản phẩm gốm sứ của Gia Lâm có thể xuất ngoại mà các sản phẩm rau an toàn được công nhận OCOP 4 sao như xã Văn Đức, Đặng Xá, thị trấn Trâu Quỳ, xã Phú Thị... cũng được xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Đó là vùng sản xuất rau an toàn của Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Văn Đức, chuyên sản xuất rau an toàn, rau VietGAP, có 7 sản phẩm rau OCOP đạt hạng 4 sao (năm 2019) và được xuất khẩu sang Hàn Quốc từ nhiều năm nay, với doanh thu đạt khoảng từ 300 - 350 triệu đồng/năm. 

Với 7 loại rau của HTX Văn Đức được thành phố Hà Nội công nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao như bắp cải trắng, lơ xanh, lơ trắng, cải thảo, đậu trạch, cải ngọt, mướp đắng... Các loại rau này được bà con canh tác theo tiêu chuẩn RAT. Dự kiến, năm 2020, vẫn giữ vững diện tích rau VietGAP và RAT như trước. 

Nhờ có thổ nhưỡng tốt nên rau Văn Đức có độ ngọt cao, đậm đà hơn rau các vùng khác. Vùng sản xuất rau Văn Đức đã canh tác theo mô hình VietGap từ nhiều năm nay, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, sổ ghi chép nhật ký hàng ngày. Vì vậy, khi có chủ trương xây dựng sản phẩm OCOP, người dân không phải mất nhiều thời gian, chỉ việc lấy mẫu rau đi thử nghiệm và đạt tiêu chuẩn - bà Nguyễn Thị Duyên ở xã Văn Đức nói.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thuần - Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, huyện đã chỉ đạo các xã tiếp tục mở rộng, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa tập trung chuyên canh; phấn đấu đến hết năm 2020 chuyển đổi 100% diện tích đất trồng lúa, màu cho hiệu quả kinh tế thấp sang cây rau, cây ăn quả và hoa cây cảnh; xây dựng và phát triển vùng sản xuất rau, quả, hoa cây cảnh mang tính ổn định bền vững, chú trọng phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm trên 1 ha canh tác.

Ngoài sản xuất rau an toàn xuất khẩu, Gia Lâm còn có những cây dược liệu quý như nghệ vàng ở xã Dương Xá và cây nghệ đen ở xã Dương Quang là 2 loại nghệ quý hiếm. Vì vậy, hơn 30 năm nay, người dân ở đây đã có nghề sản xuất, chế biến nghệ tươi, để dùng làm thuốc và cất giữ được lâu hơn. Đến cuối năm 2019, sản phẩm tinh bột nghệ khô thương hiệu "tinh bột nghệ khô Bà Bé" đã được UBND thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đạt sản phẩm OCOP 4 sao.

Ông Phùng Đắc Kiêu - chủ Cơ sở Sản xuất tinh bột nghệ khô Bà Bé (thôn Dương Đá, xã Dương Xá) cho biết, sau khi có 2 loại sản phẩm bột nghệ viên và nghệ tinh chất sản phẩm nghệ Bà Bé đã xuất hiện tại các hiệu thuốc Đông - Tây y ở Hà Nội; cơ sở y học cổ truyền, các hiệu thuốc ở phố Lãn Ông, quận Hoàn Kiếm. 

Đặc biệt, sau khi thành công ở miền Bắc, gia đình tiếp tục đưa sản phẩm vào phía Nam, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh và có khá nhiều hiệu thuốc đón nhận.

Hiện nay, Cơ sở sản xuất nghệ Bà Bé có thêm nhiều loại tinh dầu mới như sả chanh, hoa bưởi, vỏ bưởi, bạc hà và dự kiến năm 2020 có thêm 8-10 sản phẩm được chứng nhận OCOP.

Nam Giang (TTXVN)
Thanh Hóa đưa sản phẩm OCOP tới gần người tiêu dùng
Thanh Hóa đưa sản phẩm OCOP tới gần người tiêu dùng

Cùng với việc tích cực thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP của tỉnh tới người tiêu dùng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN