Chuẩn bị kịch bản cung cấp điện cho mùa nắng nóng

EVN HANOI sớm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát tình hình cung ứng và lập “kịch bản”, giải pháp cấp điện cho người dân và doanh nghiệp trong dịp hè năm 2021.

Chú thích ảnh
Công nhân EVN HANOI kiểm tra vận hành trạm biến áp 110 kV Công viên Thống Nhất và nhánh rẽ.

Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) nhận định, trong năm 2021, tại Thủ đô sẽ có nhiều đợt nắng nóng, kéo theo nhu cầu sử dụng điện để làm mát sẽ tăng hơn những năm trước. Dự kiến, phụ tải trung bình tăng từ 7 - 9%, còn với những ngày nắng nóng cực đoan, phụ tải dự báo tăng 12 - 15% với công suất cực đại khoảng 5.033MW.

Để đảm bảo cấp điện ổn định trước nhu cầu sử dụng điện có chiều hướng tăng cao trong dịp hè năm 2021, EVN HANOI đã sớm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát tình hình cung ứng và lập “kịch bản”, giải pháp cấp điện cho người dân và doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Danh Duyên, Tổng Giám đốc EVN HANOI, giải pháp quan trọng và cơ bản nhất được đơn vị xác định là tăng công suất cung ứng điện, với việc nhanh chóng hoàn thành xây dựng các trạm biến áp, đường dây cấp điện cho các khu vực trên địa bàn.

Theo đó, ngay từ đầu năm 2021, EVN HANOI đã triển khai xây dựng, lắp đặt hàng trăm công trình lớn nhỏ gồm: xây dựng mới các trạm biến áp 110kV và đường dây cấp điện; cải tạo, nâng cấp đường trục hạ thế; thay công tơ định kỳ; tăng cường đại tu, vệ sinh lộ đường dây, máy biến áp; thay thế tên biển số lộ, số cột, biển báo an toàn tuyến đường dây trạm biến áp… Trong đó, đáng chú ý có các công trình cấp điện cho vùng trung tâm Hà Nội như: xây dựng mới trạm 220/110 kV Thanh Xuân và trạm 220/110 kV Đại Mỗ và nhánh rẽ đang được đẩy nhanh tiến độ, kịp thời cấp điện trong dịp hè năm nay.

Ông Nguyễn Danh Duyên nhấn mạnh, tại khu vực huyện Phú Xuyên - Thường Tín được coi là vùng "lõm” năm nay EVN HANOI đã đầu tư xây dựng trạm biến áp 110kV Phú Xuyên. Dự kiến đến trung tuần tháng 4/2021, trạm sẽ đóng điện kịp thời phục vụ nhu cầu sử dụng điện của người dân trong những tháng hè; hỗ trợ cấp điện ổn định, an toàn cho chuỗi đô thị công nghiệp phía Nam Thủ đô.

Theo EVN HANOI, bên cạnh việc đầu tư xây dựng hạ tầng cung cấp điện, trong những ngày nắng nóng từ 35 - 38 độ C, ngành điện đã phân công hàng nghìn ca trực đảm bảo điện. Nhiệm vụ của các ca trực, thực hiện cân đảo pha, đo nhiệt độ đường dây, mối nối, kiểm tra vận hành của các trạm biến áp…, kịp thời xử lý các sự cố về điện trên địa bàn thành phố.

Tin, ảnh: Mạnh Khánh (TTXVN)
EVN có thể cắt giảm công suất điện gió ở mức cao do thừa điện
EVN có thể cắt giảm công suất điện gió ở mức cao do thừa điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương về tình hình phát triển điện gió tại Việt Nam năm 2021. Theo đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam dự kiến, nguồn điện gió đưa vào vận hành thời gian tới sẽ đối mặt tình trạng sản xuất ra không bán được hết, có thể bị cắt giảm công suất ở mức cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN