Chưa có cơ sở để kết luận doanh nghiệp FDI chuyển giá

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Nhất Hoàng cho hay: Việc kết luận doanh nghiệp FDI có hành vi chuyển giá không phải dễ, do các cơ quan chức năng chưa xây dựng được bộ cơ sở dữ liệu để đối chiếu so sánh từng loại hàng hóa, vật liệu.

Theo ông Hoàng, kết quả thanh tra chuyển giá tại 585 doanh nghiệp FDI vừa qua, các cơ quan chức năng mới xác định được số tiền nợ đọng thuế của doanh nghiệp FDI cũng như phát hiện có dấu hiệu chuyển giá, nhưng chưa tìm được bằng chứng để kết luận chính xác hiện tượng chuyển giá của doanh nghiệp FDI.

Đoàn kiểm tra đã đối chiếu danh mục giá cả vật tư, thiết bị của doanh nghiệp FDI khai với cơ quan thuế Việt Nam với giá cả của chính vật tư, thiết bị đó ở Công ty mẹ nước ngoài, nhưng chưa phát hiện thấy bằng chứng gì.

Trong khi đó, việc hợp tác với các cơ quan tài chính, thuế nước ngoài để tìm ra bằng chứng chuyển giá của doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam khá khó khăn, bởi xét đến cùng, doanh nghiệp FDI có chuyển giá thì cũng mang lại lợi ích cho chính quốc gia của họ, ông Hoàng nhấn mạnh. Dẫn chứng về sự khó khăn trong việc tìm ra bằng chứng chuyển giá, ông Hoàng cho biết: Các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ với kinh nghiệm và công cụ tối tân cũng phải mất vài năm mới tìm ra được bằng chứng một công ty thực hiện chuyển giá 2 tỷ USD với một mặt hàng dược phẩm.

Hiện Việt Nam đã có hệ thống các văn bản pháp luật quy định về hành vi chuyển giá, nhưng công cụ, kiến thức và việc kết nối thông tin... lại chưa đồng bộ.

Ông Hoàng cho hay, hiện các cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ để trong thời gian tới, có thể chỉ tên chính xác một doanh nghiệp FDI chuyển giá, từ đó có chế tài xử lý răn đe./.

Nguyễn Kim Anh

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản