Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu cho 3 sản phẩm của huyện Trấn Yên

Ngày 30/11/2021, tại UBND huyện Trấn Yên (Yên Bái), huyện đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị công bố và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu cho ba sản phẩm nông nghiệp của huyện là “Bưởi Trấn Yên”, “Chè xanh Trấn Yên” và “Quế vỏ khô Trấn Yên”.

Chú thích ảnh
Vào mùa thu hoạch, người dân vùng quế tỉnh Yên Bái bận rộn với việc sơ chế trước khi giao bán cho các nhà máy chế biến. Ảnh: Tiến Khánh/TTXVN

Trước đó, năm 2020, sản phẩm tre măng Bát độ của huyện Trấn Yên cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu này.

Theo ông Vũ Xuân Hợi, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái, giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu các sản phẩm nói trên chính là sự khẳng định về danh tiếng và chất lượng của các mặt hàng nông sản của huyện Trấn Yên, góp phần hoàn thiện khung pháp lý, tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động cung cấp các sản phẩm này của Trấn Yên vươn ra thị trường trong nước và quốc tế. Trong đó, điển hình là sản phẩm tre măng Bát độ của Trấn Yên hiện đã được sản xuất chủ yếu để xuất khẩu sang Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)...

Để được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận cho ba sản phẩm này, năm 2019, Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Yên Bái và Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm rau, hoa quả Gia Lâm (thuộc Viện nghiên cứu Rau Quả) đã thực hiện 3 dự án quyền sử dụng nhãn hiệu "Bưởi Trấn Yên”, "Chè xanh Trấn Yên” và "Quế vỏ khô Trấn Yên”. Trong quá trình triển khai, các dự án tập trung vào lập hồ sơ đăng ký 3 nhãn hiệu tập thể, xây dựng hệ thống quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể đối với 3 sản phẩm, cũng như xây dựng các phương tiện quảng bá hình ảnh trên thị trường.

Sau thời gian thẩm định, xét duyệt hồ sơ đăng ký, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu "Bưởi Trấn Yên”, "Chè xanh Trấn Yên” và "Quế vỏ khô Trấn Yên” cho ba sản phẩm trên.

Tại Hội nghị, Sở Khoa học và Công nghệ đã công bố và trao các quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu ba sản phẩm này với thời hạn 10 năm. Trên cơ sở đó, huyện Trấn Yên thí điểm trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý đối với nhãn hiệu "Bưởi Trấn Yên” cho Hợp tác xã trồng cây ăn quả xã Quy Mông; nhãn hiệu "Chè xanh Trấn Yên” cho Hợp tác xã chè Khen Năm, xã Hưng Khánh và nhãn hiệu "Quế vỏ khô Trấn Yên” cho Hợp tác xã quế Khánh Thành, xã Hòa Cuông để các đơn vị trên quản lý và sử dụng các nhãn hiệu này.

Đức Tưởng (TTXVN)
Thành phố Hà Nội trao chứng nhận cho 424 sản phẩm OCOP
Thành phố Hà Nội trao chứng nhận cho 424 sản phẩm OCOP

Ngày 30/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị công bố quyết định công nhận sản phẩm OCOP. Thành phố đã trao chứng nhận cho 96 chủ thể có 424 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng đạt từ 3 sao trở lên. Trong số này có 3 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 310 sản phẩm được phân hạng đạt 4 sao và 111 sản phẩm được công nhận 3 sao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN