Vải thiều Bắc Giang được bảo hộ nhãn hiệu tại 8 quốc gia

Ngày 8/6, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các tỉnh, thành phố và các bạn hàng quốc tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tiêu thụ vải thiều năm 2021, với 29 điểm cầu trong nước và quốc tế.

Chú thích ảnh
Thu hoạch vải thiều tại thôn Đồng Giao, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao cách làm của tỉnh Bắc Giang trong việc xúc tiến tiêu thụ vải thiều.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, thương mại điện tử là phương thức kinh doanh mới và hiện đại. Việc Bắc Giang chủ động áp dụng nền tảng công nghệ mới này trong tiêu thụ vải là hướng đi đúng, nhất là trong thời điểm dịch bệnh.

Hiện vải thiều của Bắc Giang đang được bảo hộ nhãn hiệu tại 8 quốc gia, gồm: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Singapore, Lào, Campuchia. Trước đó, tháng 3/2021, vải thiều Lục Ngạn trở thành sản phẩm nông sản đầu tiên của Việt Nam được chính thức bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản vừa mở đường thúc đẩy bảo hộ chỉ dẫn địa lý, vừa là "giấy thông hành" để vải thiều Lục Ngạn xuất khẩu vào các thị trường lớn, tiềm năng khác.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong bối cảnh dịch COVID- 19, tỉnh Bắc Giang đã chủ động xây dựng 3 kịch bản thu hoạch và tiêu thụ vải thiều năm 2021; đồng thời triển khai chiến dịch xúc tiến thương mại “con thoi” với  đa dạng hóa hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản của tỉnh.

Đặc biệt, tỉnh đã phát huy tinh thần hữu nghị, hợp tác với các bạn hàng truyền thống, có sự liên hệ, trao đổi, phối hợp chặt chẽ từ các bạn hàng quốc tế, các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp kinh doanh nông sản...

Tỉnh cũng đã chuẩn bị kỹ các điều kiện bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe, dịch bệnh cho các doanh nghiệp đến với Bắc Giang. Cùng với đó, tập trung nguồn lực sẵn có như 1.500 xe vận tải, lực lượng lái xe, lao động... sẵn sàng vận chuyển, tiêu thụ vải thiều, đáp ứng các điều kiện, yêu cầu của đối tác tiêu thụ. Đến thời điểm này, việc tiêu thụ vải cơ bản diễn ra thuận lợi.

Năm 2021, sản lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang ước đạt 180 nghìn tấn; trong đó, sản lượng tiêu thụ vải của tỉnh đến ngày 7/6 đạt hơn 53 nghìn tấn ở thị trường trong nước và xuất khẩu.

Dịp này, tại hội nghị đã diễn ra lễ công bố Văn bằng Bảo hộ chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản; tổ chức khai trương gian hàng vải thiều Bắc Giang trên các sàn thương mại điện tử trong và ngoài nước; cắt băng xuất hành đoàn xe vải thiều tiêu thụ tại thị trường trong nước và quốc tế năm 2021.

Danh Lam (TTXVN)
Hàng chục tấn vải thiều đã lên kệ tại siêu thị
Hàng chục tấn vải thiều đã lên kệ tại siêu thị

Để đồng hành cùng người nông dân trồng vải thiều tỉnh Bắc Giang và Hải Dương, nhiều siêu thị trên cả nước đã vào cuộc, triển khai hàng loạt chương trình kích cầu tiêu thụ vải thiều.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN