Cần tiếp tục tái đàn lợn theo phương pháp an toàn sinh học 

Tại buổi làm việc với tỉnh Hưng Yên về công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi ngày 16/10, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, cần có quy trình chăn nuôi an toàn, khép kín, sạch bệnh để phát triển tăng đàn, tái đàn lợn thương phẩm sạch, góp phần bình ổn thị trường thực phẩm những tháng cuối năm. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác thăm trang trại chăn nuôi an toàn sinh học tại xã Tân Dân, huyện Khoái Châu. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Theo Bộ trưởng, thời gian tới các trang trại lớn, có quy trình chăn nuôi an toàn, khép kín, sạch bệnh cần tiếp tục tái đàn, sản xuất con giống sạch cung cấp cho người chăn nuôi; phát triển chăn nuôi lợn thương phẩm để góp phần ổn định thị trường thực phẩm, bình ổn giá thực phẩm. Đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, gần khu dân cư, không đủ các điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học thì tuyệt đối chưa vội tăng đàn, tái đàn. Điều này nhằm không để xẩy ra rủi ro, thiệt hại do dịch có thể tái phát.

Tuy nhiên, việc tăng đàn, tái đàn cần phải tuân thủ nguyên tắc chặt chẽ, chỉ tăng đàn tại các cơ sở chăn nuôi lớn, có đủ điều kiện đảm bảo an toàn sinh học mới tập trung tăng đàn. Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có những giải pháp nhằm khuyến khích tăng đàn nhanh, nhất là với các hộ chăn nuôi quy mô trung bình từ 500-1.000 con nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý, ngành chuyên môn của tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các trang trại chăn nuôi lớn trên địa bàn, xây dựng quy trình chăn nuôi an toàn phù hợp, hiệu quả để phổ biến, nhân rộng trong toàn tỉnh. Các cấp, các ngành của tỉnh cần tiếp tục tích cực vào cuộc, có nhiều biện pháp hỗ trợ để hoạt động chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng trên địa bàn tỉnh duy trì ổn định, bền vững, phù hợp với nhu cầu thực tế. 

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng cho biết, thời gian qua tỉnh đã rất quyết liệt, sát sao trong công tác chỉ đạo, định hướng phát triển chăn nuôi an toàn, chủ động và tích cực phòng chống dịch tả lợn châu Phi; sớm kiểm soát được dịch bệnh. Là một trong những tỉnh đầu tiên của cả nước phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi, đến thời điểm này, Hưng Yên đã cơ bản dập được dịch và đang khẩn trương làm các thủ tục đề nghị các bộ ngành Trung ương công nhận hết dịch; đồng thời có các giải pháp thiết thực để tái đàn phù hợp.   

Hiện, tỉnh cũng đang tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp như: hỗ trợ người chăn nuôi có lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi phải tiêu hủy; đưa cán bộ chuyên môn xuống cơ sở để đồng hành cùng người chăn nuôi, cùng địa phương trong công tác tái đàn, phòng ngừa dịch bệnh.

Mặt khác, tỉnh kiên quyết không hỗ trợ tái đàn cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư; tập trung khuyến khích bà con phát triển mạnh chăn nuôi an toàn sinh học kết hợp với sử dụng chế phẩm thiên nhiên, để tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng phòng bệnh cho đàn lợn, bảo đảm không để giá lợn lên quá cao; nhằm cung ứng thực phẩm ổn định cho thị trường với chất lượng tốt nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đi thị sát tại các cơ sở chăn nuôi ở huyện Khoái Châu như: Công ty cổ phần Chăn nuôi Mavin xã Thuần Hưng, Hợp tác xã chăn nuôi Vietgap tại xã Dạ Trạch, trang trại chăn nuôi an toàn sinh học tại xã Tân Dân. Bộ trưởng đánh giá cao các trang trại, hộ chăn nuôi của tỉnh Hưng Yên đã có những nỗ lực hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi, đứng vững và duy trì phát triển chăn nuôi ổn định.          

Mai Ngoan (TTXVN)
Cân nhắc việc tái đàn lợn nếu đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học
Cân nhắc việc tái đàn lợn nếu đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học

Tại Hội nghị Phát triển chăn nuôi lợn an toàn sinh học và góp ý cho các Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật Chăn nuôi tổ chức ngày 13/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, thời gian gần đây tỷ lệ tiêu hủy lợn do dịch tả lợn châu Phi giảm mạnh so với các tháng trước đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN