Các nhà kinh tế Mỹ cảnh báo sự mất giá không phanh của đồng USD

Các nhà kinh tế Mỹ ngày 3/5 một lần nữa cảnh báo sự mất giá không phanh của đồng USD và hậu quả nguy hiểm của xu thế này.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, trong bài viết trên tạp chí trực tuyến "Tiền tệ và thị trường" (Mỹ), Tiến sĩ Martin D. Weiss, nhà phân tích thị trường tài chính Mỹ và chủ bút của nguyệt báo "Báo cáo an toàn tiền tệ" có uy tín ở Mỹ cho biết đồng USD đã mất giá 15,9% kể từ tháng 6/2010 và các nhà đầu tư toàn cầu đang cho rằng đồng USD không có tương lai. Sự mất giá thảm họa của đồng USD bắt nguồn phần lớn từ việc in tiền ồ ạt của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và sự tự mãn của Mỹ về giá trị tín dụng bằng đồng USD. Các nhà đầu tư nước ngoài và các ngân hàng trung ương các nước, bị mất nhiều tài sản do đồng USD xuống giá kỷ lục, đang tìm các đồng tiền khác làm đồng tiền dự trữ của thế giới thay thế đồng USD.

Tiến sĩ Weiss cảnh báo do đồng USD mất giá nghiêm trọng, nguy cơ mới đang nổi lên là sự sụp đổ của thị trường trái phiếu Mỹ, đang được xem là bong bóng tài chính lớn nhất thế giới và có nguy cơ sẽ nổ trong năm 2011.

Chuyên gia tiền tệ nổi tiếng Bryan Rich cho rằng hiện tại đồng USD vẫn chiếm 62% dự trữ tiền tệ toàn cầu (giảm 3% so với trước khủng hoảng kinh tế thế giới mới đây), song sự mất giá kỷ lục có thể là dấu hiệu báo động chấm dứt vị thế đồng tiền dự trữ toàn cầu của đồng USD và sự cáo chung của siêu cường kinh tế Mỹ. So với 75 đồng tiền quan trọng của thế giới, đồng USD yếu hơn 26, ngang bằng 11 và mạnh hơn 38 đồng tiền khác kể từ khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu bùng nổ.

Anh Tuấn

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản