Các dịch vụ đắt hàng mùa Tết

Các loại dịch vụ giúp việc gia đình, trông nhà Tết kiêm chăm sóc cây cảnh, dọn vệ sinh nhà cửa… càng gần Tết càng đắt khách, tăng giá.

Giúp việc cung không đủ cầu

Đã thành quy luật, thị trường cung ứng lao động giúp việc nhiều năm nay cứ càng cận Tết lại càng “nóng”. Tại trung tâm môi giới cho thuê người giúp việc Hiền Anh (phố Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), đến thời điểm này không còn lao động giúp việc toàn thời gian, chỉ còn lao động giúp việc theo giờ.

Còn tại Công ty Giúp việc hoàn hảo (số 16, ngõ 120 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) để phục vụ cho mùa Tết, công ty gom được 110 lao động, chủ yếu là những người chuyên giúp việc vào những ngày Tết và một số lao động giúp việc quanh năm nhưng dịp Tết, gia đình chủ nhà về quê, không có nhu cầu nên họ tiếp tục quay lại trung tâm để tìm việc “thời vụ”.

Theo một số trung tâm, dịp Tết năm nay, người giúp việc tuổi từ 22 đến 25 được chuộng vì hoạt bát, nhanh nhẹn.


Đến nay, lượng ô sin ở đây đã được “chấm” gần hết. Hiện giờ, công ty chỉ còn dư vài lao động. “Nhưng kinh nghiệm nhiều năm cho thấy tới tận 27 Tết vẫn phát sinh thêm nhiều khách hàng”, chị Nguyễn Quỳnh Anh, phụ trách tuyển dụng của công ty này cho biết. Giá cả dịch vụ giúp việc đa dạng tùy nhu cầu của khách, nhưng nhìn chung, so với năm trước, tăng chừng 30%. Tại Công ty Giúp việc hoàn hảo, Tết năm ngoái, tiền công cho một ô sin có tay nghề vững và kinh nghiệm nhất cũng chỉ tới giá 300 nghìn đồng/ngày. Nhưng năm nay, đó là mức giá tối thiểu, ăn ở tại nhà. Nếu gia đình có người ốm, giá dịch vụ phải 500 nghìn đồng/ngày mới thuê được.

Trong khi đó, dịch vụ giúp việc theo giờ cũng tăng giá. Nếu thuê theo giờ, mức giá năm ngoái chỉ 40 nghìn đồng, năm nay lên 50 đến 60 nghìn đồng/giờ với những lao động kinh nghiệm lâu năm.

Trông nhà Tết: Nhà càng to, giá càng đắt

Khách hàng đến với dịch vụ trông nhà tết khá đa dạng. Nhiều khách hàng là người nước ngoài có yêu cầu người giúp việc phải có trình độ, nhất là giao tiếp được bằng ngoại ngữ. Nhiều công chức hoặc nhân viên văn phòng sau khi công ty, cơ quan nghỉ Tết có nhu cầu thuê người trông nhà để về quê hoặc đi du lịch. Với những trường hợp khách chỉ có nhu cầu trông nhà, không phải lau chùi nhà cửa và chăm sóc cây cối, giá dịch vụ là 500 ngàn đồng/ngày/người trông. Tuy nhiên, với những ngôi biệt thự, mức giá lên tới 3 triệu đồng/ngày. Với những trường hợp này, chủ nhà thêm yêu cầu làm vườn, tưới cây và sử dụng các hệ thống chống cháy, báo động chống trộm…

Những đối tượng lao động của dịch vụ này khá đa dạng. Theo anh Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc công ty TNHH dịch vụ Duy Linh (TP Hồ Chí Minh), từ sinh viên đến cử nhân, những nhân viên văn phòng, do điều kiện ăn Tết xa quê, sống độc thân, muốn trải nghiệm loại việc làm thời vụ mới mẻ, nếm cảm giác ăn Tết trong ngôi nhà người khác. Với những đối tượng này, giá cả mềm hơn. Nhung, quê ở Hưng Yên, là sinh viên năm 3 Đại học Công đoàn (Hà Nội) mạnh dạn lên diễn đàn đăng tin nhận trông nhà ngày Tết. “Nếu trông nhà khoảng 10 ngày, giá khoảng 3 - 4 triệu đồng. Vì bọn em là sinh viên chỉ tranh thủ kiếm thêm vào mấy ngày Tết nên mới có mức giá đó”, Nhung giải thích.

Mạnh Minh

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản