Bình Dương sẽ hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó 1.000 tỷ đồng

Tỉnh Bình Dương sẽ triển khai gói tín dụng 1.000 tỷ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn là nội dung được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung thông báo đến gần 100 doanh nghiệp tham dự hội nghị sơ kết các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại trên địa bàn tỉnh vào ngày 15/8.

 

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung, trong tháng 9, tỉnh sẽ triển khai gói hỗ trợ này từ vốn vay tín dụng với lãi suất thấp để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vay đầu tư cơ sở vất chất, mua sắm trang thiết bị để phục vụ ổn định sản xuất theo phương thức vốn doanh nghiệp đầu tư 50%, vốn tỉnh hỗ trợ cho vay 50% và tỉnh còn hỗ trợ 50% lãi suất cho vay.

 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương, tỉnh đã triển khai thực hiện trên tất cả 11 lĩnh vực hỗ trợ bằng chính sách cho các doanh nghiệp. Cụ thể, về chính sách thuế, tỉnh đã giải quyết hoàn thuế cho 143 doanh nghiệp với số tiền hơn 523 tỷ đồng; đang giải quyết miễn, giảm tiền thuê hạ tầng, tiền thuê đất năm 2014 bước đầu cho 594 doanh nghiệp thuộc diện được miễn, giảm với tổng số tiền trên 155 tỷ đồng.

 

Ngành Thuế còn tạm dừng thanh kiểm tra về thuế đối với các doanh nghiệp nằm trong diện được hưởng chính sách; ngành Hải quan cũng thực hiện các chính sách miễn thuế nhập khẩu, không xử phạt vi phạm hành chính; hoàn thuế nhất là miễn thuế cho các doanh nghiệp bị thiệt hại với loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu và máy móc thiết bị nhập tạo tài sản cố định...với gần 600 tỷ đồng. Bảo hiểm xã hội tỉnh đã cấp lại 26.000 sổ mới cho người lao động bị cháy và mất sổ. Về an ninh trật tự tỉnh đã tăng cường, giữ gìn tại các khu công nghiệp hoạt động an toàn bình thường; trong đó đã xử lý, trả lại tài sản cho doanh nghiệp bị các đối tượng xấu trộm cắp trên 33 tỷ đồng.

 

Tuy nhiên, do trở ngại về ngôn ngữ, hạn chế khâu phiên dịch của nhân viên tại các doanh nghiệp, nên nhiều chủ đầu tư người nước ngoài chưa hiểu hết chính sách hỗ trợ thiết thực của nhà nước đối với từng đơn vị dẫn đến có số doanh nghiệp chưa hài lòng. Hiện nay, một trong nguyên nhân làm cho doanh nghiệp mất niềm tin là do phía các công ty bảo hiểm giải quyết bồi thường còn quá chậm, nhất là việc giải ngân số tiền tạm ứng đến này chưa hoàn thành như cam kết.

 

Theo ông Lê Thanh Cung, sau 3 tháng thực hiện công tác hỗ trợ doanh nghiệp cho thấy tồn tại lớn nhất hiện nay là các Công ty bảo hiểm thực hiện thẩm định thủ tục rườm rà và chậm, lãnh đạo tỉnh chia sẻ và đồng tình với doanh nghiệp về sự chậm trễ này. Tỉnh sẽ làm việc với các Công ty bảo hiểm và có báo cáo Bộ trưởng Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ có chủ trương để xử lý việc này nhanh hơn. Tỉnh cũng sẽ chấn chỉnh ngay việc các ngành, địa phương làm chưa tốt công tác hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại trong việc khắc phục khó khăn phục hồi sản xuất-kinh doanh. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp gặp khó khăn cần làm việc với các sở ngành để giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn.

 

Quách Lắm

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản