Bắc Kinh phản đối Mỹ cấm mua thiết bị mạng viễn thông của các công ty Trung Quốc 

Ngày 19/6, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch cấm mua thiết bị mạng viễn thông của các công ty Trung Quốc bị cho là mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ như Huawei và ZTE.

Chú thích ảnh
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định: "Mỹ dù không có bất cứ bằng chứng gì nhưng vẫn lấy cớ an ninh quốc gia và quyền lực nhà nước để trấn áp các công ty của Trung Quốc. Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng viện khái niệm an ninh quốc gia và chấm dứt việc chính trị hóa các vấn đề kinh tế".

Về phần mình, người phát ngôn tập đoàn viễn thông Huawei chỉ trích động thái trên của FCC "là sai lầm và không cần thiết". Huawei cho biết "việc cấm mua thiết bị, dựa trên sự đánh giá võ đoán, liên quan đến quốc gia hoặc nhãn hiệu của sản phẩm đó, là không thỏa đáng, phân biệt đối xử và sẽ không bảo vệ sự toàn vẹn của các mạng thông tin hoặc chuỗi cung ứng của Mỹ".

Theo quy định được thông qua trong cuôc họp ngày 17/6, FCC cũng có thể thu hồi việc cấp phép thiết bị đã cấp trước đó cho các công ty Trung Quốc. Quyền Chủ tịch FCC, bà Jessica Rosenworcel cho biết các biện pháp mới sẽ "loại bỏ các thiết bị không đáng tin cậy khỏi các mạng thông tin của chúng tôi".

Theo ủy viên FCC Brendan Carr, ủy ban này đã phê chuẩn hơn 3.000 đơn hàng của Huawei từ năm 2018 và quyết định mới nhất của FCC sẽ cấm mọi loại giấy phép trong tương lai liên quan đến mua sắm thiết bị viễn thông bị cho là đặt ra nguy cơ đối với an ninh quốc gia.

Bích Liên (TTXVN)
Huawei vẫn thắng lớn tại các nước đang phát triển bất chấp cản phá từ Mỹ
Huawei vẫn thắng lớn tại các nước đang phát triển bất chấp cản phá từ Mỹ

Cảnh báo của Mỹ về Huawei hoạt động do thám không ngăn được nhiều nước ở châu Phi, châu Á, Mỹ Latinh hợp tác với ông lớn công nghệ Trung Quốc để phát triển hạ tầng đám mây, dịch vụ chính phủ điện tử - đó là kết luận của một trung tâm nghiên cứu độc lập lớn tại Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN