Huawei quý thứ hai liên tiếp sụt giảm doanh thu vì cấm vận của Mỹ

Đà tăng trưởng doanh số của tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) đã bị chặn lại bởi các đòn trừng phạt, cấm vận từ Mỹ và một số đồng minh.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng của Huawei tại trung tâm thương mại ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Huawei vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2021. Theo đó, doanh thu của tập đoàn này trong quý giảm 16,5% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 24,48 tỷ USD, so với mức 28,1 tỷ USD của quý 1/2020.

Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận biên của tập đoàn này đã tăng 3,8%, lên mức 11%. Điều này cho thấy những nỗ lực của Huawei trong nâng cao chất lượng hoạt động, quản lý bộ máy đã mang lại hiệu quả. Cùng với đó là khoản thu nhập 600 triệu USD từ bản quyền.

Huawei không công bố doanh thu thuần của các công ty con. Nhưng ước tính, lợi nhuận thuần của ông lớn viễn thông này trong quý 1/2021 có thể đạt 16,9 tỷ USD. Trong thông cáo được phát đi nhân sự kiện công bố báo cáo tài chính, ông Eric Xu, Chủ tịch luân phiên của Huawei, cho biết 2021 là một năm khó khăn với tập đoàn, nhưng nó đồng thời cũng là năm để Huawei bắt đầu định hình chiến lược phát triển trong tương lai.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đã có ảnh hưởng nhất định đến đà tăng trưởng của Huawei. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Thượng Hải hồi tuần trước, ông Richard Yu, Giám đốc bộ phận khách hàng Doanh nghiệp tại tập đoàn thừa nhận đòn trừng phạt của Mỹ đã tác động đến chuỗi cung ứng trong mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei.

Năm 2020, Huawei đạt tổng doanh thu 136,7 tỷ USD, tăng 3,8% so với cùng kỳ, nhưng cũng là mức tăng trưởng thấp nhất trong một thập kỷ trở lại đây của tập đoàn này.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
Huawei sẽ tối ưu hóa danh mục đầu tư để thúc đẩy kinh doanh
Huawei sẽ tối ưu hóa danh mục đầu tư để thúc đẩy kinh doanh

Eric Xu, Chủ tịch luân phiên của Huawei, ngày 12/4 cho hay “gã khổng lồ” công nghệ này sẽ tối ưu hóa danh mục đầu tư để thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong điều kiện môi trường đầu tư nhiều thách thức hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN